Ngày nào của chải răng đều đặn sáng chiều nhưng tình trạng răng miệng vẫn không được cải thiện, khiến nhiều bạn trở nên tự ti và không dám giao tiếp. 

Hơi thở có mùi do nhiều nguyên nhân trong đó có thể từ thói quen bạn làm, thực phẩm bạn ăn hoặc thậm chí từ bệnh lý tiềm ẩn bạn đang mắc.

1. Hội chứng hôi miệng khi thức dậy

Tối hôm trước đã chải răng rất kỹ rồi mới lên giường đi ngủ nhưng sáng dậy, hơi thở vẫn nặng mùi? Thực tế, đây là câu chuyện không của riêng ai. Một số nhà nghiên cứu gọi đó là hội chứng hôi miệng khi thức dậy.

Khi bạn ngủ, vi khuẩn trong miệng bắt đầu hoạt động, phân tách, phá vỡ mọi mảnh thức ăn, cặn còn sót lại. Ban đêm, lượng nước bọt được sản xuất ra sẽ thấp hơn so lúc bạn thức. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động mạnh, gây hôi miệng.

 - Ảnh 3

2. Hít thở bằng miệng

Hành động này khiến khoang miệng bị khô, bay hơi nước bọt, giảm khả năng rửa sạch thức ăn. Nếu miệng bị khô, nước bọt sẽ không đẩy trôi thức ăn còn sót lại đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phân hủy thức ăn và khiến hơi thở có mùi khó chịu vào sáng hôm sau.

Tình trạng này tồi tệ hơn khi bạn thở bằng miệng, nhất là những người bị nghẹt mũi, viêm họng. Khô miệng mãn tính có thể do tuyến nước bọt gặp vấn đề và nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác.

3. Ăn tỏi, hành tây

Tỏi và hành tây đứng đầu bảng trong danh sách các thực phẩm gây hôi miệng. Ngoài ra, một số loại gia vị, bắp cải, súp lơ, củ cải cũng tạo mùi hăng và lưu lại khiến hơi thở của bạn kém thơm tho.

Để giải quyết tình trạng này, chúng ta nên uống nhiều nước sau khi ăn, đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Táo, bạc hà, rau diếp cũng là thực phẩm giúp trung hòa hành, tỏi, giảm bớt mùi hôi trong miệng.

 - Ảnh 3

4. Bỏ bữa

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây lại là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị hôi miệng. Bởi khi chúng ta không ăn, tuyến nước bọt giảm hoạt động. Tương tự như khi bạn bị hôi miệng khi thức dậy, nước bọt không thể làm sạch các mảnh vụn thức ăn.

Kết quả, chúng không thể trượt xuống cổ họng, đọng lại trong khoang miệng, tạo cơ hội cho vi khuẩn phân rã và gây ra mùi khó chịu.

5. Niềng răng

Không chỉ niềng răng, các thiết bị chỉnh nha như răng giả, nẹp cố định cũng là tác nhân khiến hơi thở của chúng mình không thơm tho. Những thiết bị này cần được làm sạch hàng ngày, vì chúng chứa nhiều chi tiết, kẽ hở, tạo cơ hội cho mảnh thức ăn, cặn dư thừa bám vào.

 - Ảnh 3

6. Bệnh lý về tiêu hóa, răng miệng

Những người bị rối loạn GI như trào ngược dạ dày cũng bị hôi miệng. Bởi bệnh làm tổn thương mô cổ họng, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoạt động.

Các vấn đề về tiêu hóa, hô hấp khác như viêm họng, có đờm trong cổ, nghẹt mũi, viêm nướu, sâu răng… cũng dẫn tới tình trạng tương tự.