Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng nếu không biết 5 lưu ý này thì cũng mất công

Minh Hồng
Chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng tác động rất nhiều đến sức khoẻ răng miệng đấy.

Mỗi ngày, chúng mình đều chải răng 2 lần để hơi thở thơm tho, hàm răng trắng sáng. Người xưa đã có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người” mà, răng miệng sạch sẽ thơm tho không chỉ giúp bạn tự tin và thu hút mà còn khiến “ghi điểm” tuyệt đối trong mắt người đối diện.

Chải răng 2 lần mỗi ngày là chưa đủ đâu, còn rất nhiều lưu ý nho nhỏ bạn cần nhớ để bảo vệ sức khoẻ răng miệng nữa. Đây đều là những lời khuyên hữu ích đến từ các nha sĩ đấy:

1. Đừng đánh răng ngay sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay khi vừa kết thúc bữa ăn. Việc này thực sự dễ làm hỏng men của bạn, nhất là khi bạn sử dụng một bàn chải đánh răng cứng. Khi ăn, thực phẩm và đồ uống làm gián đoạn cân bằng pH trong miệng và làm cho men răng mềm hơn một chút trong một thời gian ngắn. Axit được tạo ra bởi thực phẩm có thể làm mòn men bảo vệ khiến răng của bạn ở trạng thái yếu nhất ngay sau khi bạn ăn.

Chính vì thế, nước bọt được sử dụng để điều chỉnh mức axit cao trong miệng. Nước bọt cũng tự nhiên rửa sạch các hạt thức ăn và cung cấp cho men của bạn sự cân bằng cần thiết để tiếp tục công việc bảo vệ của nó. Nếu đánh răng ngay đồng nghĩa với việc làm mất đi sự cân bằng này và làm hỏng men răng.

Thời gian lý tưởng để chải răng là sau bữa ăn ít nhất 30-40 phút.

Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng bạn đã biết 5 lưu ý này để bảo vệ răng miệng chưa? - Ảnh 1
Hãy chải răng sau bữa ăn khoảng 30-40 phút

2. Trong lúc đánh răng nên tránh bị phân tâm

Khi đánh răng, bạn nên tập trung và đừng để bị phân tâm bởi bất cứ thứ gì khác. Ngoài ra, bạn nên đánh răng trong khoảng từ 2-3 phút (đây là thời gian cần để loại bỏ mảng bám răng và loại bỏ vi khuẩn).

Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng bạn đã biết 5 lưu ý này để bảo vệ răng miệng chưa? - Ảnh 2

3. Đừng nhai đá

Mùa hè nóng nực, nhiều bạn có sở thích nhai đá để giải khát. Tuy nhiên điều này có thể làm hỏng nướu răng, men răng, thậm chí làm vỡ răng. Chất trám trên bề mặt răng của bạn cũng có nguy cơ như vậy.

Tương tự như vậy, không sử dụng răng của bạn để mở gói thực phẩm, chai lọ... Tốt hơn là nên dành thêm vài giây để làm điều đó đúng cách và không để răng của bạn gặp nguy hiểm.

Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng bạn đã biết 5 lưu ý này để bảo vệ răng miệng chưa? - Ảnh 4

4. Không nên nhâm nhi cà phê quá 30 phút

Sự tiếp xúc liên tục với đường lactose hoặc đường sữa của cà phê khiến vi khuẩn trong miệng được tiếp thêm nhiên liệu. Mà loại vi khuẩn chính gây sâu răng là Streptococcus mutans - chất chuyển hóa carbohydrate và đường thành axit. Vì vậy, nếu uống cà phê, hãy uống nhanh chóng, như vậy sẽ tốt hơn cho bạn.

Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng bạn đã biết 5 lưu ý này để bảo vệ răng miệng chưa? - Ảnh 3

5. Bơi lội có hại cho răng

Không ai nói rằng bơi lội không có lợi cho sức khỏe nhưng vấn đề ở đây là các hóa chất được sử dụng để khử trùng nước trong một số hồ bơi có tác động khủng khiếp lên răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nha khoa NYU College of Dentistry đã cảnh báo về sự nguy hiểm của các hồ bơi có nguồn nước được bảo quản không đúng cách. Tiến sĩ Leila Jahangiri của trường Đại học Nha khoa New York cảnh báo về sự nguy hiểm của sự xói mòn men răng nghiêm trọng và nhanh chóng do nước ở các bể bơi.

Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng bạn đã biết 5 lưu ý này để bảo vệ răng miệng chưa? - Ảnh 5

Trong những năm 80, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả của một nghiên cứu tập trung vào sức khỏe của răng của những người bơi lội chuyên nghiệp, 40% trong số đó bị tổn thương răng men.

Vậy bạn nên làm gì? Cố gắng tránh nước hồ bơi vào miệng và bơi trong bể bơi đảm bảo sạch sẽ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngày nào cũng chăm chỉ chải răng nhưng nếu không biết 5 lưu ý này thì cũng mất công tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Phân biệt bệnh Bạch hầu và bệnh viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác...