Cam là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng như cung cấp nguồn vitamin tự nhiên, chất xơ, chất chống oxy hoá,... nhưng lại ít calo và đường. Chính vì vậy, nó có công dụng tăng cường sức đề kháng cho con người, chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, những ai thường xuyên ăn cam có thể tránh được nguy cơ bị mù khi về già.

Nghiên cứu này đã được Viện nghiên cứu y khoa Westmead thuộc Đại học Sydney (Australia) thực hiện trong vòng 15 năm và được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition vào ngày 18/7. Theo đó, họ đã chọn ra 2037 ứng viên trên 50 tuổi, theo dõi chế độ ăn của họ kết hợp với phân tích số liệu. Các dữ liệu này đã đưa ra một kết quả bất ngờ: Những ai ăn cam ít có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng hơn.

Chuyên gia dịch tễ học Bamini Gopinath (Trưởng nhóm nghiên cứu) chỉ ra, những người ăn 1-2 quả cam mỗi ngày sẽ giảm được 60% nguy cơ thoái hoa điểm vàng. Đặc biệt, chìa khoá ở đây chính là Flavonoid – một chất chống oxy hoá cực mạnh, giúp kiểm soát và đẩy mạnh tác động của hệ miễn dịch. Đặc biệt chất này tác động lên mắt sẽ góp phần giảm thiểu chứng thoái hoá điểm vàng – căn bệnh gây phiền toái cho hàng triệu người trên thế giới khi bước qua độ tuổi 50.

“Chúng tôi tìm ra rằng những người có bổ sung cam trong khẩu phần hàng ngày có thể giảm thiểu khả năng thoái hóa điểm vàng, nếu so sánh với nhóm chẳng bao giờ ăn. Thậm chí cả tuần ăn có một lần cũng mang đến lợi ích rất tốt”, chuyên gia Bamini Gopinath cho hay.

Các chuyên gia cũng nhận thấy các loại thực phẩm như trà, táo, rượu nho,... cũng chứa chất Flavonoid nhưng chỉ chất này trong cam mới có tác dụng bảo đề đôi mắt.

Theo y học, điểm vàng là khu vực nằm tại trung tâm võng mạc, tập trung nhiều tế bào thần kinh để thu nhận hình ảnh. 90% khả năng nhìn của chúng ta phụ thuộc vào điểm vàng nên khi nó bị thoái hoá thì ta cũng gần như không nhìn được gì nữa.

Mỗi năm có hàng chục triệu người trên thế giới bị thoái hoá điểm vàng. Nguyên nhân thì chưa được khoa học làm rõ nên hiện tại cũng chưa có thuốc chữa. Chẳng hạn như ở Úc, cứ 7 người trên 50 tuổi thì có một người bị căn bệnh này. Nguy hiểm hơn là tỉ lệ này đang có xu hướng ngày càng tăng cao.

Tất nhiên các nhà khoa học không cam kết ăn cam sẽ cứu đôi mắt khỏi bệnh mù nhưng nó sẽ góp được phần nào trong "công cuộc giải cứu" này và mọi việc chúng ta có thể làm bây giờ là đề phòng ngay từ khi còn bé. .