Đau dạ dày

Đây là hậu quả dễ nhận thấy và nhiều người cũng đã biết nhưng không phải ai cũng ý thức được việc bỏ đi thói quen xấu nằm ngay sau khi ăn. Sau khi nạp thức ăn vào, máu cơ thể cần dồn về dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn ngủ ngay lúc này sẽ khiến các hoạt động bị ngưng trệ, máu dồn về dạ dày không đủ dẫn đến thức ăn chưa được tiêu hóa hết làm hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng. Thói quen này lặp lại thường xuyên, lâu dài có thể khiến bạn mắc bệnh đau dạ dày hay khó tiêu.

Tăng mỡ thừa

Thói quen nằm ngay sau khi ăn trưa khiến bạn dễ gặp phải tình trạng béo bụng. Sau khi năn no, nếu bạn nằm ngay sẽ gia tăng sức ép lên dạ dày. Chúng cũng là nguyên nhân khiến hoạt động tiêu hóa bị cản trở và làm gia tăng chất béo tích tụ, gây dư thừa. Ngoài bụng ra, bạn cũng có thể bị mỡ thừa ở các vị trí khác như đùi, bắp tay.

Ngủ ngay sau khi ăn trưa gây hại thế nào cho sức khỏe của bạn? 1

Ảnh hưởng đến tim

Sau khi ăn no, dạ dày có xu hướng căng thẳng hơn bình thường. Việc nằm ngay sau khi ăn sẽ tác động đẩy cơ hoành lên, dẫn đến tình trạng chèn ép, cản trở hoạt động của tim.

Quá trình trao đổi chất bị chậm

Việc tiêu hóa thức ăn bị đình trệ vì máu dồn về dạ dày không đủ do bạn nằm ngủ ngay sau khi ăn no. Vì đó, quá trình trao đổi chất cũng hoạt động kém hiệu quả khiến cơ thể không hấp thụ hết được chất dinh dưỡng từ thực phẩm nạp vào. Đồng thời, thói quen này cũng làm tăng nguy cơ tích tụ những độc tố, chất bất lợi cho cơ thể.

Ngủ ngay sau khi ăn trưa gây hại thế nào cho sức khỏe của bạn? 2

Trào ngược acid

Trào ngược acid dạ dày thực quản diễn ra khi các van giữa dạ dày và thực quản không đóng chặt khi thức ăn đang được tiêu hóa. Điều đó khiến acid từ dạ dày trào ngược lên cổ họng, gây cảm giác nóng rát, khó chịu, ợ chua, muốn nôn ra. Nằm ngủ ngay sau khi ăn có thể làm tình trạng này trầm trọng hơn.

Vậy sau khi ăn trưa, dù có muốn tranh thủ thời gian để ngủ thì bạn cũng không nên nằm xuống ngay và luôn. Hãy nghỉ ngơi tối thiểu khoảng 15 - 30 phút, đi lại nhẹ nhàng để dạ dày hoạt động tiêu hóa thức ăn.