Nguyên nhân nào dẫn đến các đốm trắng trên móng tay của bạn?

Khiết Anh 14:40 13/12/2019

Những đốm trắng hoặc vệt trắng trên móng tay là một vấn đề phổ biến. Nhưng bạn có biết nguyên nhân làm chúng xuất hiện là gì không?

Những đốm trắng, hay vệt trắng thường xuất hiện trên móng tay được gọi là leukonychia. Nó xảy ra do một phản ứng dị ứng, chấn thương móng tay, nhiễm nấm hoặc thiếu chất.

Nguyên nhân nào dẫn đến các đốm trắng trên móng tay của bạn? 	 1

Đốm trắng có thể xuất hiện theo chiều dọc, chiều ngang hoặc là những chấm nhỏ.

Phản ứng dị ứng: Vấn đề này xảy ra do móng dị ứng với sơn móng tay hoặc tẩy sơn. Ngoài ra, việc sử dụng sơn móng tay hoặc sơn gel quá mức có thể làm hỏng móng của bạn, khiến tình trạng của các đốm trắng trở nên trầm trọng hơn.

Chấn thương móng tay: Một chấn thương nhỏ cũng có thể gây ra các đốm trắng trên móng tay. Những chấn thương này có thể là ngón tay bị va đập hay quẹt phải một vật dụng cứng.

Nhiễm nấm: Nấm móng cũng có thể gây ra những chấm trắng nhỏ trên móng, dẫn đến bong tróc và dễ gãy.

Thiếu khoáng chất: Nếu cơ thể của bạn thiếu một số vitamin hoặc khoáng chất nhất định bạn có thể thấy kha khá những đốm trắng xuất hiện. Sự thiếu hụt phổ biến nhất là thiếu kẽm và canxi.

Nếu bạn nhận thấy các đốm trắng trên móng tay xuất hiện và tự biến mất thì không cần phải lo lắng. Nhưng hãy chắc chắn rằng móng tay của bạn không bị thương.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các đốm này vẫn ở đó và trở nên tồi tệ hơn thì hãy đến tham khảo ý kiến của bác sĩ. Sinh thiết móng cũng sẽ được thực hiện bằng cách lấy ra một mảng mô nhỏ và tiến hành xét nghiệm.

Nguyên nhân nào dẫn đến các đốm trắng trên móng tay của bạn? 	 2

Cắt móng tay thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho móng.

Nếu tình trạng của chúng không mấy phức tạp thì bạn có thể cải thiện tình trạng bằng cách ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm làm móng. Vệ sinh móng thường xuyên, luôn đảm bảo móng sạch không tồn tại cáu bẩn trên khóe móng. Khi móng phát triển các đốm trắng sẽ di chuyển lên trên và theo thời gian, chúng sẽ biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh tiếp xúc với các chất gây kích ứng, thoa kem dưỡng ẩm lên móng tay để chống khô móng, móng giòn, dễ gãy và cắt móng tay thường xuyên để đảm bảo vệ sinh tuyệt đối.

Tin đọc nhiều