Mặt biển gợn sóng nhẹ nhưng các luồng nước lại tạo thành các ô vuông hay chữ nhật trông tựa như một bàn cờ. Thoạt nhìn, bạn có thể trầm trồ vì nó đẹp và lạ mắt nhưng việc bạn cần làm là rời khỏi vùng biển đó ngay lập tức vì đây là dấu hiệu của sự nguy hiểm. Hiện tượng này còn được gọi là “biển giao nhau”. Nó có thể xảy ra khi hai hệ sóng biển di chuyển hướng về nhau theo góc xiên. Nếu góc xiên gần bằng 90 độ thì mặt nước sẽ được chia thành ô vuông như bàn cờ.

 

Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm cho người đang tắm biển hay tàu thuyền đang ra khơi. Khi mặt biển “chia ô bàn cờ” thì sau đó thường kèm theo thủy triều mạnh, gây ra dòng chảy xa bờ và biển động. Các dòng hải lưu có thể sinh ra những đợt sóng cao bất thường đủ sức làm lật, chìm tàu thuyền. Vì vậy, khi bạn cùng gia đình đang đi tắm biển hoặc vui chơi gần bờ biển mà gặp hiện tượng này cần ngay lập tức rời khỏi lòng biển và vùng bờ biển để đến chỗ an toàn.

Hiện tượng này phổ biến hơn ở vùng nước nông, thường được bắt gặp ở ngoài khơi mũi phía Tây đảo Rhé ở Pháp hoặc các bãi biển ở Tel Aviv, Israel.