Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản vừa qua đã tiến hành một cuộc khảo sát về thị lực học đường. Kết quả, số học sinh có thị lực dưới điểm chuẩn 1.0 (tương đương với tầm nhìn 20/20) đạt mức 25,3% - cao nhất mọi thời đại, hơn 67% học sinh trung học và hơn 34% học sinh tiểu học không gặp phải vấn đề về thị lực.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, một trong những tác nhân khiến thị lực của học sinh giảm sút trầm trọng chính là smartphone.

Nghiên cứu thị trường của Newzoo cũng chỉ ra rằng, Nhật Bản là quốc gia có thị trường trò chơi di động lớn thứ 3 thế giới và sở hữu một lượng game thủ cũng “khủng” không kém (41% nam và 32% nữ). Thời gian “dán mắt vào điện thoại” quá lâu khiến mắt phải đối diện trực tiếp với ánh sáng xanh, gây ra tình trạng nhức mỏi mắt và dần dẫn tới suy nhược thị lực.

Hiện nay, Nhật Bản không phải quốc gia duy nhất đề cập tới tác hại của việc chơi game. Đầu năm nay, thị trường game lớn nhất thế giới – Trung Quốc – đã có tỷ lệ cận thị trẻ em cao nhất thế giới. Vì vậy, Chính phủ nước này đã đề cập tới việc sẽ có hành động mạnh tay để bảo vệ thị lực trẻ em như điều chỉnh số lượng trò chơi trực tuyến, quy định hạn chế thời gian chơi,...