Hiện nay nhiều bạn khi nhặt được món đồ gì đó đều có thói quen thông báo trên mạng xã hội, việc làm này có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được chủ nhân của nó, nhưng có thể sẽ gây nhiều nguy hiểm cho bạn, nhất là khi đồ nhặt được có giá trị lớn. Hãy tỉnh táo thông minh để vừa làm người tốt, vừa bảo đảm an toàn cho bản thân với những tips sau:

1. Rao báo khôn khéo trên mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ là nơi giao lưu kết bạn mà nó còn là nơi rao vặt, kêu gọi các thành viên chung tay giúp đỡ. Không chỉ là mạng ảo, nhiều hoạt động từ thiện như kêu gọi mọi người mua dưa hấu ủng hộ bà con vùng lũ Quảng Nam, tìm kiếm nữ sinh mất tích đều thu được kết quả thật. Tuy nhiên, không vì thế mà có bất cứ vấn đề gì cũng đăng tải lên mạng. Bên cạnh những người tốt còn có rất nhiều thành phần lợi dụng sự cả tin để lừa lọc.

Nhặt được của rơi chớ vội vàng rao tin trên mạng xã hội 1

Nhiều bạn trẻ nhặt được tiền thường rao báo trên mạng xã hội.

Nhặt được tiền, nhiều teen sẽ đăng tải số tiền, những vật kèm theo và công khai số tiền của ai, muốn liên hệ để trả lại người bị mất nhưng cách này không phát huy tác dụng mà ngược lại, dễ gây nguy hiểm.

Khi rao trên mạng xã hội, teen sẽ gặp phải nhiều vấn đề như các số lạ nhắn tin, gọi điện nhận là chủ nhân của số tiền đó và hẹn chúng mình để xin lại. Hay nhiều người vì tham lam, muốn chiếm số tiền lớn nên dùng mọi cách từ nhỏ nhẹ cho tới đe dọa. Vì post trực tiếp lên Facebook nên các teen dễ dàng bị bám theo và gặp nguy hiểm.

Vì vậy, khi nhặt được tiền, bạn nên đến thông báo cho cơ quan công an để việc trao trả hoàn tất. Nếu có chụp ảnh post lên mạng xã hội, chỉ nên công khai giấy tờ tùy thân của người mất hoặc những đồ đạc ít có giá trị. Nếu là chủ nhân thật sự của món đồ, họ sẽ biết mình có những gì và chủ động hỏi lại bạn. Khi đó, bạn hãy hướng dẫn họ đến trụ sở công an mà bạn gửi món đồ, trách nhiệm của bạn giờ là xong nhé.

2. Hạn chế tiếp xúc với người lạ sau khi nhặt được tiền

Nếu như bình thường, việc tiếp xúc với những người xung quanh là điều hiển nhiên thì sau khi nhặt được khoản tiền lớn (bạn đã lỡ rao trên mạng xã hội), vấn đề tiếp xúc lại diễn ra theo nhiều chiều hướng khác nhau mà chúng mình không thể lường hết được. Nhiều người vì trục lợi sẽ dễ có những hành động cướp, đòi tiền hay đe dọa tính mạng người thân hay chính chúng mình đó.

Nhặt được của rơi chớ vội vàng rao tin trên mạng xã hội 2

Hạn chế tiếp xúc với người lạ, những người chỉ đề cập tới số tiền đã mất.

Chính vì vậy khi nhặt được tiền, teen nên hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh để bảo vệ bản thân, không nên nghe điện thoại số lạ hay trả lời những lời hỏi han trên Facebook. Trong những ngày đó, mỗi khi đi ra đường hoặc đi học, chúng ta nên nhờ bố mẹ chở đi cẩn thận, khi thấy người lạ bám theo hoặc bắt chuyện, hỏi han đến số tiền, hãy tới điểm đông người, hoặc vào phòng bảo vệ gần trường, điểm, chốt công an gần nhất nhé.

3. Báo cho công an việc nhặt được tiền

Sau khi nhặt được số tiền lớn, ngoài việc hạn chế tiếp xúc với người lạ, teen hay cùng bố mẹ mang tới trụ sở công an để bàn giao số tiền và nhờ tìm đúng chủ nhân của nó. Với nghiệp vụ bài bản cùng phương tiện truyền thông đại chúng, số tiền sẽ nhanh chóng về đúng chủ nhân. Việc giao cho công an xử lý giúp teen phần nào trút bỏ gánh nặng mà cũng không phải lo lắng có người lạ bám theo, đe dọa để lấy số tiền đó nữa. Cách này an toàn lại hiệu quả đúng không nào?

Dù chỉ là vài cách nhưng lại giúp chúng mình có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể đưa tiền về đúng với chủ nhân của nó mà không gặp phải nguy hiểm đấy.

Theo Ione.net