1. Nhạy cảm là gì?

Chắc hẳn xung quanh bạn sẽ có một người bạn rất dễ khóc, dễ bị tổn thương và quá để ý đến những ý kiến từ người khác. Những người như vậy thường được gọi là người có tâm hồn nhạy cảm. Vậy nhạy cảm được định nghĩa thế nào?

Nhạy cảm là có khả năng nhận biết nhanh và tinh tế bằng các giác quan hoặc sự cảm tính. Tuy nhiên từ nhạy cảm cũng được dùng trong khi muốn đề cập đến các vấn đề khó nói, tế nhị, dễ gây hiểu lầm.

2. Những dấu hiệu của người nhạy cảm

Không chỉ là một người dễ tổn thương và dễ rơi nước mắt, người nhạy cảm còn có những đặc điểm sau: 

- Có nhận thức tinh tế: Người nhạy cảm thường là người nhận thấy những điều mà người khác dễ bỏ lỡ như một kiểu tóc mới của một ai đó, sự xáo trộn đồ đạc trong một căn phòng, nhạy cảm với một số mùi hương khác lạ hoặc giật mình trước một âm thanh.- Người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác: Tất cả chúng ta đều có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác dù tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên người nhạy cảm lại bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn hẳn những người bình thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Unsplash
Ảnh minh họa. Nguồn: Unsplash

- Dễ dàng bị quá tải: Nếu bạn là người nhạy cảm, khi đảm nhận một lúc quá nhiều việc sẽ nhanh chóng trở nên quá tải thậm chí bị lo lắng quá mức. Theo ý kiến của một số chuyên gia tâm lí, người nhạy cảm sẽ khó hoàn thành được công việc trong một môi trường làm việc ồn ào hoặc quá căng thẳng. Lúc này người nhạy cảm chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh để thả lỏng cơ thể của mình.

- Dễ dàng bị ám ảnh bởi những lời chỉ trích: Nếu những người bình thường xem sự góp ý, chỉ trích là một điều tất yếu của cuộc sống thì người nhạy cảm lại coi đó chính là nỗi đau. Họ có xu hướng giữ lại những câu nói đó trong lòng và suy nghĩ rất nhiều. Tuy nhiên mọi nỗi buồn sẽ nhanh chóng tiêu tan nếu họ có được một lời động viên khen ngợi.

- Có đánh giá sâu sắc về âm nhạc và nghệ thuật: Theo đó người nhạy cảm rất dễ bị rung động trước thiên nhiên hay nghẹ thuật. Sự đẹp đẽ của một bức tranh, khung cảnh hay tiếng du dương của một bản nhạc  có thể giúp họ chữa lành mọi vết thương và đem đến cho họ một cảm giác thoải mái.

- Luôn cần thời gian riêng tư: Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết bạn là người nhạy cảm. Theo đó, bạn luôn cần một khoảng thời gian riêng tư để tránh xa thế giới hỗn loạn ngoài kia. Thay vì tham gia vào các hoạt động giải trí đông người thì bạn cần một không gian để chiêm nghiệm về cuộc sống, đọc sách hoặc quan tâm thú cưng. Điều này cũng giúp bạn yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Unsplash.
Ảnh minh họa. Nguồn: Unsplash.

3. Cách để quản lí tính quá nhạy cảm trong cuộc sống thường ngày

Nếu bạn quá nhạy cảm với mọi thứ xung quanh, đừng cố gắng kìm nén sự nhạy cảm của mình mà hãy trực tiếp đối diện với nó. Bạn có thể chọn cách quản lí những căng thẳng và áp lực từ cuộc sống thông qua việc rèn luyện thể thao hoặc ngồi thiền.

Mặt khác, hãy xem nhạy cảm chính là một khả năng đặc biệt và là một món quà mà tạo hóa ban tặng cho bạn bởi nó có thể giúp cho bạn cảm nhận được rất nhiều thứ xung quanh.