Nhớ con sông tuổi thơ

Chu Hải
TNTP - Mỗi lần có dịp trở về quê nội, hình ảnh mà tôi chờ đợi, mong muốn được gặp lại đầu tiên, đó chính là con sông quê hương. Con sông đã gắn với tuổi thơ tôi như một sợi dây ký ức không thể tách rời…

Thuở tôi bé lũn cũn, chân đất chạy quanh xóm nhỏ, quê tôi nghèo lắm. Vào những khi mưa dầm, nước nổi, đường đất sình lầy xe đò không đi nổi. Cả xóm cũng chẳng có nhà nào biết đến giếng khoan hay nước máy. Bởi vậy, con sông là một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người dân quê.

Tôi vẫn nhớ như in con sông như dải lụa mềm chảy giữa những vườn rau, uốn mình qua bạt ngàn vườn cây xanh ngắt với hàng dừa nghiêng mình trong nắng, những cánh đồng trĩu hạt.

Ngồi trong nhà hay tha thẩn ngoài vườn, chúng tôi vẫn nghe tiếng sóng vỗ ì oạp vào bờ như một khúc nhạc êm dịu len lỏi tưới mát tâm hồn. Xa xa ngoài bến sông, lúc nào cũng rộn rã tiếng cười nói, tiếng mọi người í ới gọi nhau. Con sông dường như là một người bạn lớn, là nhân chứng cho mọi buồn vui của người dân chân chất quê tôi.

Với riêng bầy trẻ thơ, sông gắn bó và làm ấm lòng biết bao con tim bé nhỏ. Nhớ ngày xưa vào mùa hè khi sách vở đã xếp lại rồi, lũ trẻ chúng tôi cả trai lẫn gái tụ tập chơi trốn tìm, bịt mắt bắt dê, chơi nhảy dây, đánh bi, đánh đáo… Chơi đùa chán lại ùa ra sông tắm, đứa nào lội giỏi cứ thế nhảy xuống sông, đứa nào nhát gan thì ôm theo cây chuối, trái dừa khô (dừa điếc) để tập bơi. Rồi cứ mỗi buổi trưa hè nóng nực đám trẻ trong xóm đều tập trung xuống bến mà ngụp, lặn chơi trò bắn súng, đuổi bắt làm náo động cả một khúc sông.

Thỉnh thoảng có thuyền máy chạy qua, sóng vỗ mạnh làm tụi nhỏ hụt chân uống cả một bụng nước đầy, vậy mà không có đứa nào bỏ cuộc vì sợ hãi. Có lẽ vì chơi với sông từ nhỏ nên chúng tôi đứa nào cũng bơi lội rất giỏi, biết lặn ngụp như những chú cá heo đang làm xiếc.

Vào những đêm trăng sáng, bà tôi giăng võng vào hai cây dừa ở mé sông để nằm còn bọn trẻ tụi tôi thì trải chiếu ngẩng mặt lên trời ngắm trăng. Chiều lũ cháu nhỏ, bà hay chuẩn bị nào thì khoai luộc, bắp rang, nào thì tét, bánh bèo… Chúng tôi vừa ăn vừa nghe bà kể chuyện ngày xưa, đứa nào cũng như nuốt lấy từng lời bà nói.

Gió từ phía sông thổi vào mát rượi. Ánh sáng dìu dịu, ngọt ngào của trăng in trên từng ngọn cây, cọng cỏ. Trên sông nước vẫn nhẹ nhàng trôi, in bóng trăng lấp lánh. Ôi! Dòng sông ôm ấp biết bao kỷ niệm, biết bao khát khao của những tâm hồn bé nhỏ. Những buổi sớm đẹp trời, nhìn ánh bình minh chan hòa trên mặt sông thấy ấm áp, đẹp dịu dàng làm sao! Những lúc như thế, tôi thấy con sông quê tôi vừa yên bình, trầm lắng vừa bình dị như tâm hồn của người dân quê mình.

Ai cũng có một tuổi thơ để nhớ. Tôi đã có tuổi thơ gắn bó với con sông quê hương thật đơn sơ nhưng xiết bao gần gũi, thân thiết và tuyệt vời như thế đấy! Con sông đã nuôi biết bao hoài bão, ước vọng của tuổi trẻ và luôn nhắc thầm nỗi nhớ trong tôi!

Như Uyên
(22A Ngô Hữu Hạnh, An Hội-Ninh Kiều, TP. Cần Thơ)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhớ con sông tuổi thơ tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Giữ đúng lời hứa

Ngày xưa, có một xứ nọ thật yên bình, dân chúng sống đời thịnh vượng. Nhưng rồi trong ...

Bài Sáng Tác khác

Kỳ án đêm ba mươi

“Đêm Ba mươi nhà ai có mèo… phải nhốt”. Còn lý do tại sao lại thế thì xin mời bạn đọc truyện ngắn dưới đây của nhà văn Lê Đức Dương nhé!

Khi thầy cô ở lại muộn

Giữa những buổi chiều tưởng như khép lại sau tiếng trống tan trường, vẫn có những ánh đèn bền bỉ sáng lên, thắp sáng những ước mơ và niềm tin trong lòng mỗi học trò! Những dòng cảm nhận của bạn Nguyễn Ngọc Khánh Chi (Lớp 6A3, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, Phường Kinh Bắc, Bắc Ninh) được cất lên tựa như những âm thanh đẹp về lòng biết ơn và cả những rung cảm ngọt ngào!

Bồ công anh bé nhỏ

Bên góc phố nọ, có hai vườn bồ công anh đang nở rộ. Tôi vừa thích thú, vừa ngạc nhiên ngắm những bông hoa đua sắc và tình cờ được nghe câu chuyện rất thú vị từ khu vườn ấy.

Hàng rào của Earl

Kayla Martinez nắm chặt tiền trong tay. Lần đầu tiên nhận được tiền công từ việc trông trẻ khiến Kayla tràn ngập niềm vui. Cậu đi như chạy tới cửa hàng quần áo và mua liền một lúc sáu chiếc áo khoác.

Báu vật của mùa Xuân

Bé Bi vừa thi xong học kỳ I thì được bố mẹ cho về quê chơi Tết với ông bà. Nhà ông bà ở xa, trời thì lạnh, nhưng lòng Bi thấy háo hức lạ thường.