Nho: Lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe, rủi ro và cách ăn

Châu Giang (Lược dịch)
Nho là một loại quả thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu.

Nho là loại trái cây được nhiều người yêu tích bởi màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt ngào. Chúng sở hữu vô số lợi ích sức khỏe nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Khoảng 8000 năm trước, nho lần đầu tiên được trồng ở Trung Đông.

Nho có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, xanh lá cây, đen, tím, vàng và hồng và các giống có hạt và không hạt. Nho ngon và ngọt có thể ăn ngay, sấy khô hoặc ép nước và làm rượu vang.

Giá trị dinh dưỡng của nho

Trong 100g nho đỏ hoặc xanh chứa 65 kcal và chứa:

- 0,72g protein

- 0,72g chất béo

- 17,39g carbonhydrate

- 0,7g chất xơ

- 16,67g đường

- 14 mg canxi

- 0,26 mg sắt

- 10,9 mg vitamin C

- 72 IU vitamin A

Lợi ích sức khỏe của nho

1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nho có chỉ số đường huyết thấp là 53. Chỉ số đường huyết (GI) là phép đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy những người dùng 20g chiết xuất nho mỗi ngày có mức đường trong máu thấp hơn người không ăn nho. Nguyên là do resveratrol- một chất được tìm thấy trong nho có lợi cho lượng đường trong máu.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quercetin và resveratrol được tìm thấy trong nho có chức năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại gây ra bởi lượng cholesterol cao trong máu. Trong một nghiên cứu, có 69 người bị cholesterol cao đã ăn 500g nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần và lượng cholesterol xấu đã giảm hẳn so với trước kia.

3. Ngăn ngừa ung thư

Trong nho có một vài chất có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất nho ức chế sự phát triển và lan rộng của ung thư vú và tế bào ung thư ruột.

4. Kiểm soát huyết áp

Nho có chứa một lượng kali tốt- một khoáng chất giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Nồng độ kali cao và nồng độ natri thấp trong cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở mọi lứa tuổi.

5. Duy trì sức khỏe của mắt

Các hợp chất thực vật có lợi trong nho bảo vệ mắt khỏi các bệnh như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Resveratrol ngoài những tác dụng ở trên, một lần nữa lại được chứng minh có khả năng bảo vệ các tế bào võng mạc khỏi ánh sáng UVA.

6. Kháng viêm

Resveratrol chứa các đặc tính chống viêm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường, ung thư… Một nghiên cứu cho thấy ăn 1,5 cốc nho tươi sẽ làm tăng rất nhiều hợp chất chống viêm trong máu.

7. Tăng cường khả năng nhận thức

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, uống 230 ml nước nho giúp cải thiện cả tâm trạng lẫn kĩ năng liêm qiam đếm trí nhớ sau 20 phút tiêu thụ.

8. Tăng cường sức khỏe làn da

Nho là một nguồn vitamin C tốt có thể trì hoãn lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu và Trị liệu cho thấy resveratrol có thể giúp điều trị mụn trứng cá nếu được sử dụng với benzoyl peroxide.

Rủi ro tiềm tàng của nho

Ăn quá nhiều nho có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, phản ứng dị ứng với nho có thể gây khó chịu cho dạ dày, buồn nôn, nhức đầu …

Cách ăn nho

- Nho có thể được làm thành thạch, mứt và nước ép.

- Bạn có thể tiêu thụ nho như một món ăn nhẹ.

- Cắt lát nho và thêm chúng vào salad.

Công thức nước ép nho

Thành phần:

- 2 chén nho

- ½ muỗng canh đường

- 2-3 muỗng cà phê nước chanh (có thể có hoặc không)

- 1 ít muối

- ½ cốc nước

Cách làm:

- Thêm tất cả các thành phần trên vào máy ép trái cây.

- Rót nước trái cây vào ly và thưởng thức.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nho: Lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe, rủi ro và cách ăn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.