Dậy thì là giai đoạn vô cùng quan trọng với chúng mình. Đây là quãng thời gian đánh dấu sự thay đổi lớn cả về ngoại hình và tâm sinh lý. Từ những cô bé, cậu bé, chúng mình trở thành thiếu nữ, thành “chàng trai đích thực”.

Cũng vì giai đoạn chuyển tiếp quan trọng và nhạy cảm ấy, việc chăm sóc cơ thể càng cần thiết và được chú trọng hơn. Để dậy thì thành công và có vẻ ngoài thu hút, bạn hãy “nằm lòng” những bí kíp sau nhé!

Có chế độ ăn dinh dưỡng, đa dạng

Ở tuổi dậy thì, chế độ dinh dưỡng gần như là yếu tố quan trọng nhất, quyết định cơ thể khỏe mạnh và có dáng vẻ ưa nhìn. Tuy nhiên, trong độ tuổi này, chúng ta thường ít chú ý đến việc ăn uống của bản thân. Thay vì lựa chọn các món ăn có lợi cho sức khoẻ thì nhiều bạn lại chuộng các món chiên rán, đồ ăn nhanh, bánh ngọt... Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cơ thể nhất là trong độ tuổi dậy thì.

Do đó, muốn dậy thì thành công, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình. Một chế độ dinh dưỡng, cân bằng và đa dạng sẽ giúp cơ thể phát triển tối đa. Đừng quên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của cơ thể bằng cách ăn đủ rau, củ, quả nhé.

 - Ảnh 4

Uống đủ nước mỗi ngày

Ở tuổi dậy thì, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng để duy trì trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển. Thiếu nước sẽ khiến các cơ quan hoạt động kém hiệu quả, làm cho quá trình phát triển cũng chậm lại.

Mặt khác, trong thời gian dậy thì, sự thay đổi hormone và nội tiết tố khiến mụn mọc lên rất nhiều. Việc uống nước đầy đủ sẽ giúp hạn chế bớt mụn, giúp cho làn da đẹp hơn, mịn màng hơn...

 - Ảnh 4

Tập luyện thể thao, vận động ngoài trời đúng cách

Giai đoạn dậy thì là thời điểm phát triển mạnh nhất của cơ thể, nhất là chiều cao và dáng vóc. Vì thế, nếu muốn có một vóc dáng cân đối, một chiều cao lý tưởng thì hãy chăm chỉ tập luyện thể thao thật nhiều và đúng cách.

Các bạn nên thường xuyên tập luyện các bộ môn tốt cho sự phát triển chiều cao như cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, đu xà, nhảy dây...

Ngoài ra, các bạn cũng cần ưu tiên các hoạt động ngoài trời để hấp thu vitamin D - một trong các yếu tố quan trọng thúc đẩy chiều cao.

Tuy nhiên việc luyện tập phải đúng cách và tôn trọng kĩ thuật, tư thế để đảm bảo an toàn nhất.

 - Ảnh 4

Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc

Khoa học đã chứng minh, lúc ngủ là lúc cơ thể tăng trưởng mạnh nhất. Việc thức khuya hoặc ngủ không đủ 8 giờ mỗi ngày sẽ làm cho sự phát triển ấy giảm đi 30%, thậm chí 50%... Nó làm hạn chế sự tăng trưởng các cơ quan, phát triển chiều cao... và hơn hết là khiến cho tình trạng khuôn mặt sẽ nổi mụn kéo dài, lâu khỏi, làm cho làn da trở nên không ưng ý sau này.

Đáng nói, thức khuya hiện nay lại là xu hướng phổ biến của nhiều bạn. Điều này thật sự có hại cho sức khoẻ nói chung và sự phát triển trong độ tuổi dậy thì nói riêng. Do đó, muốn dậy thì thành công, việc đơn giản chỉ là đi ngủ đúng giờ thôi nhé!

 - Ảnh 4

Chúc các bạn dậy thì thành công!