Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu ngủ trầm trọng

Bạn thường xuyên lơ đãng, thiếu tập trung

Bạn có biết thiếu ngủ triền miên không chỉ gây ra tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy yếu mà còn khiến trí nhớ của bạn suy giảm. Bạn dễ trở nên thường xuyên lơ đãng, thiếu tập trung khi làm mọi việc.

Trong khi đó, ngủ đủ giấc rất cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng trong ngày tiếp theo.

Tâm trạng thất thường, dễ dàng cáu gắt hay có những phản ứng thái quá

Bạn dễ có cảm giác khó chịu, bực bội thường xuyên, đồng thời dễ có lời lẽ cộc cằn khi nói chuyện với người khác. Đó cũng chính là một biểu hiện của việc thiếu ngủ trầm trọng.

Theo nghiên cứu về điều trị giấc ngủ, những người bị thiếu ngủ nhiều cũng dễ cảm thấy chán nản, lúng túng, hay nghi ngại.

Bạn dễ bị ốm, cảm cúm hay những bệnh liên quan đến hệ miễn dịch

Bạn dễ bị cảm cúm hay dễ đổ bệnh chứng tỏ hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm. Điều này cũng một phần do chứng thiếu ngủ, mất ngủ. Theo nghiên cứu, những người ngủ chưa đến 5 tiếng mỗi đêm thường có sức khỏe kém hơn những người ngủ tối thiểu 6 tiếng.

Dễ đói vào buổi đêm và thèm ăn đồ ngọt

Giấc ngủ ít làm giảm nồng độ leptin (một loại hormone làm bạn bớt thèm ăn), đồng thời làm tăng mức ghrelin (hormone kích thích cảm giác đói). Vì thế, nếu thường xuyên dễ đói vào ban đêm, bạn cần xem lại thời lượng ngủ của mình.

Một nghiên cứu cho thấy, người ngủ tối đa 4 tiếng rưỡi trong 4 đêm liên tiếp trở nên nhạy cảm hơn với insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dù có chế độ ăn uống đảm bảo.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng hay thức khuya của bạn?

Thực hiện các động tác giúp bạn đỡ buồn ngủ hơn

Nếu cơn buồn ngủ kéo đến bạn hãy thực hít vào thật sâu, mở to mắt ra, căng các cơ vai và ngực lên, ngồi thẳng người lên, không dựa vào ghế, mỉm cười 1 cái để căng hết cơ mặt lên. Một động tác nữa là các bạn hãy dùng 2 bàn tay của mình xoa lên 2 tai (xoa hình vòng tròn theo vành tai, khoảng 10-20 lần là được, nhanh hay chậm tùy thích), sau đó thì ngửa đầu ra sau hết cỡ 3-5 lần, nhớ là bạn phải thực hiện một cách nghiêm túc nhé, cuối cùng là hét lớn lên 1 khẩu hiệu trong tâm trí mình.

Đừng quên ăn nhiều rau quả

Đây là cách chống buồn ngủ rất hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Ăn nhiều rau quả đảm bảo cho lượng đường trong cơ thể ổn định suốt cả ngày. Đường giúp bạn có thêm nhiều năng lượng và tỉnh táo hơn khi làm việc. Khi lượng đường trong máu vừa đủ, bạn sẽ không cảm thấy hoa mặt chóng mày, làm giảm thiểu nguy cơ buồn ngủ khi học bài.

Tránh ngồi lì một chỗ

Trong lúc ôn luyện thi, ngồi im một chỗ cũng làm bạn cảm thấy ì ạch, mệt mỏi và muốn tìm đến giấc ngủ. Thử đứng dậy, đi lại bất cứ khi nào có thể, “tám” hoặc dùng một cốc nước mát để tái tạo năng lượng cơ thể.

Nhờ những chuyển động nhẹ nhàng của cơ thể, máu sẽ tuần hoàn tốt hơn, ô xy và chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được vận chuyển khắp cơ thể và não bộ.

Ngủ đủ giấc

Dù là cách gì đi chăng thì thì các bạn cũng cần phải nhớ rằng, giấc ngủ là vô cùng quan trọng, tiêu chuẩn cần đạt được là từ 7 đến 10 tiếng mỗi đêm. Một giấc ngủ đủ cũng góp phần giúp cho bạn tỉnh táo hơn, và chống những cơn buồn ngủ ập tới.

Minh Phương (tổng hợp)