Thói quen sinh hoạt và ăn uống có tác động rất lớn đến cơ thể của bạn. Đặc biệt, sức khỏe mong manh nhất là khi bạn đang đói. Cơ thể chúng ta cần thức ăn để có thể chuyển hóa thành năng lượng và chất dinh dưỡng, do đó khi đói bụng, có những việc tốt nhất bạn không nên làm để bảo vệ các cơ quan nội tạng của mình.

Vì vậy, dù bụng có réo đến mức nào cũng cần tránh những thói quen này để đảm bảo sức khỏe nhé.

Ăn đồ cay

Khi đói có gì ăn là tốt lắm rồi nhưng không phải đồ nào cũng nên bỏ vào bụng đâu nhé. Hãy liệt đồ ăn cay vào 'blacklist' khi bụng đói nhé vì chúng sẽ làm tăng khả năng kích ứng dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày đấy.

Những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi bụng đói 1

Ăn cà chua

Cà chua rất giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn nên tránh ăn cà chua khi bụng đói. Axit tannic có trong cà chua làm tăng tính axit trong dạ dày và có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Nhai kẹo cao su

Axit tiêu hóa được sản sinh ra khi bạn nhai kẹo cao su sẽ phá hủy thành ruột khi bụng đói. Nhai quá nhiều kẹo cao su có thể dẫn tới chứng viêm dạ dày. 

Nếu bạn đang nhai kẹo cao su, hãy cố gắng chọn những loại có chất làm ngọt tự nhiên như sorbitol hoặc xylitol chứ không phải những loại có cyclamate, aspartame hoặc đường. Và đừng nhai kẹo cao su liên tục hơn mười phút, ngay cả khi bạn đã no bụng.

Những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi bụng đói 2

Uống nước ngọt

Việc uống nước ngọt hoặc nước có ga ngay sau khi thức dậy sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Điều này có thể gây buồn nôn hoặc gây kích ứng bên trong ruột.

Uống cà phê

Cà phê có xu hướng tạo ra axit trong dạ dày và có thể dẫn đến chứng ợ nóng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác nếu uống khi bụng đói. Nếu bạn có thói quen bỏ bữa sáng và uống một ly cà phê đen, thói quen đó có thể dẫn đến việc giảm sản xuất serotonin và khiến tâm trạng của bạn không thoải mái suốt cả ngày.

Những điều bạn tuyệt đối không nên làm khi bụng đói 3

Đi mua sắm

Bất cứ khi nào đói bụng, bạn sẽ có xu hướng mua nhiều thức ăn hơn, cùng với đó là ham muốn mua những thứ không phải thực phẩm khác. Nghiên cứu khoa học từng chỉ ra rằng khi một người bị đói, họ cũng có thể tìm đến các sản phẩm không phải thực phẩm để cảm thấy no.

Vậy nên nếu không muốn phải hối hận và "đau ví" thì hãy đợi lúc thật no hãy đi mua sắm nha.

Tập thể dục

Thể thao mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể và sức khỏe nhưng thời điểm tập thể dục cũng quyết định rất nhiều tới lợi ích đó đấy. Nhiều người thường cho rằng tập thể dục lúc bụng đói có thể đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng giảm mỡ không xảy ra theo cách đó. Bụng đói sẽ khiến bạn mệt mỏi và tập kém hiệu quả. Tốt nhất bạn có thể ăn nhẹ 1 tiếng trước khi tập để quá trình tập luyện diễn ra tốt hơn.