Trú ẩn và đốt lửa trong hang động khi lạc trong rừng

Bạn thường thấy cảnh này trong các bộ phim và bạn cho rằng đó là điều đúng đắn hiển nhiên. Nhưng không! Sức nóng của lửa có thể khiến đá trong hang động giãn nở và rơi xuống đầu bạn. Chưa kể, nếu hang động hẹp, việc đốt lửa sẽ đốt cháy nhiều oxy khiến bạn có nguy cơ bị thiếu khí để thở. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đốt lửa ở khu vực ngoài trời.

Sơ cứu vết rắn cắn bằng… miệng

Khi bị rắn cắn thì cần ngay lập tức loại bỏ nọc rắn để tránh việc nó xâm nhập vào máu gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp nguy cấp đó, không có đội ngũ cấp cứu thì chắc hẳn khá nhiều người sẽ nghĩ rằng cần sơ cứu ngay bằng cách dùng miệng hút chất độc ra. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp hiệu quả, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho người hút. Lý do là vì nọc độc của rắn xâm nhập vào máu rất nhanh và gần như không tích tụ lại tại vết cắn. Cho nên, dù bạn có cố gắng hút nọc độc ra thì cũng không hiệu quả. Nếu phần độc còn sót lại ở khu vực bị cắn thì người hút có thể bị trúng độc do nọc độc đi xuống thực quản.

Để ngăn chất độc truyền nhanh hơn thì bạn nên giữ vết thương ở vị trí thấp hơn tim, uống nhiều nước và đến cơ sở y tế sớm nhất có thể.

Giả chết khi gấu tấn công

Nếu bạn đã lọt vào “tầm ngắm” của một con gấu hung dữ thì bạn nghĩ rằng nếu bạn lăn ra đất giả vờ chết thì nó có bỏ qua không hay vẫn vồ lấy bạn? Cách giả chết khi gặp gấu chỉ hiệu quả ở một vài trường hợp nhất định. Khi bạn vô tình đối mặt với gấu, hãy cố gắng đi ngang để tránh vấp ngã. Nếu loại gấu tấn công bạn không phải là gấu đen thì hãy nằm xuống để tay sau cổ. Nhưng nếu chẳng may, đó là gấu đen thì tuyệt đối bạn không được giả chết mà thay vào đó là lẩn trốn hoặc tìm cách chống trả. Dùng bình xịt gấu cũng là một phương pháp để hỗ trợ bạn thoát khỏi sự tấn công của gấu.

Trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ cần lùi lại thật chậm, giữ liên lạc bằng mắt với gấu. Điều này sẽ cho con gấu biết rằng bạn không muốn xâm chiếm lãnh thổ của nó.

Tìm nguồn thức ăn ngay khi bị lạc trong rừng

Bạn nghĩ nhất định phải có đồ ăn để không bị chết vì đói khi lạc trong rừng? Đúng vậy! Nhưng đó không phải là điều đầu tiên nên làm khi bị lạc trong rừng. Bạn nên tìm nơi trú ẩn và tìm nguồn nước trước. Nơi trú ẩn giúp bạn tránh được sự khắc nghiệt và bất thường của thời tiết. Còn nước thì quan trọng hơn đồ ăn. Một người có thể trạng bình thường có thể sinh tồn đến 6 tuần mà không cần có thức ăn, nhưng nước thì lại rất cần.

Dựng nơi trú ẩn như thế nào?

Nơi trú ẩn là nơi giúp bạn tránh khỏi mưa, gió, nắng để nghỉ ngơi an toàn. Nếu chỉ là nơi có thể núp vào hay dựa vào thì đó chưa hẳn là nơi trú ẩn tốt. Bạn cần lưu ý về nơi ngủ. Mặt đất lạnh sẽ hút nhiệt trong cơ thể bạn vào ban đêm. Bạn sẽ dễ bị cảm, bị hạ thân nhiệt và ốm. Vậy nên, hãy tạo một lớp đệm, ngăn cách cơ thể với mặt đất ví dụ như sử dụng lá cây, rơm rạ, cỏ,...

Cây nào ăn được, cây nào không?

Động vật ăn được thì người cũng ăn được? Đây không phải là một quan niệm đúng, một kỹ năng tốt. Một số loại quả mọng và nấm không gây hại cho động vật nhưng vẫn có thể gây tử vong cho con người. Vậy nên, bạn đừng lầm tưởng rằng đồ ăn đó có thể ăn được vì trông thấy con vật nào đó ăn ngon lành.

Hãy chắc chắn là bạn biết rõ về loại cây, quả, nấm… mà bạn sắp ăn.

Uống nước cây xương rồng khi lạc vào sa mạc

Nơi sa mạc khô cằn khó có nguồn nước và các loại cây sinh sống. Bởi vậy, nhiều người cho rằng nếu khát quá thì hãy uống nước trong thân cây xương rồng - loại cây phổ biến trên sa mạc. Tuy nhiên, có rất nhiều loại xương rồng chứa độc. Uống chất lỏng bên trong thân xương rồng có thể khiến bạn bị ngộ độc, nôn mửa, mất nước nhiều hơn.

Xác định phương hướng bằng rêu

Rêu mọc trên cây ở hướng bắc? Đó là quan niệm không đúng đắn của nhiều người khi đi rừng. Rêu mọc còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường chứ không phải luôn luôn ở hướng bắc. Rêu sinh trưởng trong điều kiện ẩm ướt và mát mẻ. Và mặt hướng Bắc của thân cây thường không nhận được ánh sáng trực tiếp của mặt trời nên sẽ là nơi tốt nhất cho rêu sinh trưởng, phát triển. Nếu bạn đi trong rừng rậm ít có ánh sáng mặt trời chiếu đến thì rêu sẽ mọc khắp thân cây. Vậy thì làm sao biết đâu mới là hướng bắc?

Vì vậy, đây không phải là phương pháp xác định phương hướng khi bạn đang lạc trong rừng.

Cách điều trị hạ thân nhiệt

Khi thân nhiệt bị hạ, thậm chí là bạn bị bỏng lạnh thì việc dùng nước nóng và đèn sưởi cũng không nên. Điều đó có thể gây sốc nhiệt cho cơ thể. Thay vào đó bạn nên làm ấm phần trọng tâm cơ thể như đầu, ngực, bụng một cách dần dần như quấn chăn và đặt một số chai nước ấm vào nách, chườm ấm bụng,...

Cá mập tấn công

Bạn “nghe nói” ở đâu đó hoặc xem trên phim rằng nếu chẳng may bị cá mập tấn công thì hãy đấm vào mũi của nó. Nhưng điều đó sẽ thật khó khi không phải ai cũng có đủ sức mạnh để làm điều đó, nhất là khi ở dưới nước.

Dù là một tình huống hiếm gặp nhưng đây vẫn là một kỹ năng sinh tồn nên biết. Bạn có thể đặt một vật thể rắn giữa bạn và nó như chiếc mặt nạ lặn hay ván trượt sóng. Nếu không có gì cả thì bạn có thể chọc vào mắt hoặc mang của nó để làm nó sợ hãi.