Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ

Hồng Ngọc
Ký ức tuổi thơ không chỉ là những trò chơi dân gian, là những ngày được cùng bạn bè tụ tập nô đùa cùng nhau,… mà còn là những loại quả "vô giá" với hương vị ngọt thơm.

Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền ở nước ta thì không thể bỏ qua các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Mỗi một mùa khác nhau trong năm sẽ xuất hiện những loại quả đặc trưng riêng. Và những loại quả này từ lâu đã được xem là một phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người mà cho đến tận bây giờ muốn tìm lại cũng khó.

Quả nhót

Nhót là một loại quả từ lâu đã gắn liền với ký ức nhiều người dân miền Bắc. Nó thường được bày bán khắp các con phố và khu chợ tại Hà Nội vào những ngày tháng 3. Loại quả này có vị khá chua và chát, hay dùng để chế biến các món ăn như nấu canh chua, dầm cay,… Trước khi ăn quả nhót, nhiều người thường truyền tai nhau rằng phải vo tròn quả trong lòng bàn tay để rơi bớt lớp bụi phấn trắng bên ngoài và quả đỡ chua.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 8

Quả trứng cá

Đây là một loại cây trồng để lấy bóng mát và vô tình lại trở thành loại quả gắn liền tuổi thơ của bất cứ đứa trẻ nào. Quả trứng cá hình tròn có màu xanh lục lúc chưa chín và chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Khi chín, quả trứng cá sẽ chuyển sang màu đỏ tươi, cũng có lúc lại có màu tím thẫm. Đặc biệt, luôn căng mọng đầy nước và có vị ngọt lịm mê hoặc. Nó có tên gọi như vậy là bởi vì phần ruột bên trong có những hạt nhỏ li ti trông giống như trứng cá.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 7

Quả vả

Quả vả được trồng nhiều ở Thừa Thiên Huế và được xem là món ăn dân dã của người dân nơi đây. Loại quả này trông khá giống quả sung nhưng to hơn và đặc biệt khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra rất hấp dẫn. Khi còn xanh, quả vả có phần cơm bên trong màu trắng, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon ở Huế như vả trộn hến, vả tôm xúc bánh đa… Ngày nay, những món ăn từ quả vả vẫn được ưa chuộng ở Huế và trở thành đặc sản mời thực khách quốc tế.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 6

Quả thù lù

Trái thù lù còn có nhiều tên gọi khác như tầm bóp, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp. Đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà, thường xuất hiện ở vùng nhiệt đới. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta trái thù lù từng gắn liền với tuổi thơ nhiều người thế hệ 8x, 9x khi chúng mọc hoang khắp các bờ ruộng, bãi cỏ, ven đường làng,… Quả thù lù mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh còn khi chín màu đỏ, thường có vị chua, tính bình. Bên cạnh đó, nó có tác dụng thanh nhiệt và rất tốt cho sức khỏe.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 5

Quả chùm ruột

Chùm ruột có lẽ đã không còn xa lạ với tuổi thơ thế hệ 8x, 9x ở miền Nam. Loại quả này có vị đặc trưng là chua ngọt. Loại màu xanh non thường được dùng làm gia vị hay dầm ăn kèm nước cá kho vì có vị chua pha lẫn chan chát. Còn loại màu vàng nhạt thì thường là quả giữa cành, mang vị chua ngọt dùng để chấm muối ớt ăn sống. Ngoài ra, chùm ruột ngào đường cũng là một thức quà tuổi thơ khác rất được trẻ con yêu thích.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 3

Quả trâm

Quả trâm rừng có hình dáng tròn dài trông như quả oliu, khi sống có màu xanh, còn khi chín thì màu tím đen. Loại quả dân dã này thường kết trái vào tháng 4 hàng năm. Quả chín thường có phần thịt mềm, mọng nước, vị chua chan chát, khi ăn người ta thường chấm với muối ớt.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 2

Quả dủ dẻ

Thoạt nghe qua cái tên loại trái cây này, chắc hẳn nhiều người còn ngờ ngợ không biết nó là gì. Dủ dẻ vốn là loài cây dại thường mọc ở ven rừng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Quả dủ dẻ khi còn non có màu xám nhạt và lúc chín thì màu vàng, thịt mỏng và có vị ngọt thanh rất thơm ngon.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 4

Quả mây Thái

Loại quả kỳ lạ này khiến nhiều người tò mò, phân vân xem có nên mua ăn thử hay không vì hình dáng bề ngoài xù xì mang màu nâu đỏ có gai mềm. Thế nhưng, bên trong quả mây Thái lại có màu vàng nhạt có phần giống múi mít.

Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ - Ảnh 1

Theo phản ứng các bạn trẻ từng ăn thử quả này, lần đầu tiên thưởng thức ai cũng nhăn mặt vì cực kì chua. Thế nhưng ăn quen rồi thì những quả sau vị chua cũng thanh nhẹ đi bớt. Nhiều bạn thích ăn nguyên vị để cảm nhận độ chua tự nhiên của mây Thái, có bạn thì thích lắc muối ớt để thêm phần đậm đà cho món ăn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại quả đặc sản gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x nhưng lại có tên gọi cực lạ tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...

Tới Phú Thọ nhớ ăn bún cọ

Phú Thọ là vùng đất của “rừng cọ, đồi chè”. Đời sống của người dân nơi đây gắn bó với cây cọ bao đời nay. Lá cọ được dùng để lợp mái nhà, làm quạt, chổi, nón, mành; thân cọ làm ván sàn, cột nhà; còn quả cọ là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn. Để tớ kể các bạn nghe...