Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng nhà vệ sinh công cộng khá nhiều, ở trường, ở trung tâm thương mại, ở chung cư,… Tuy nhiên, vì là khu vực công cộng nên chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh, bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng nhé.

Sau đây là những điều bạn nên tránh làm sau khi xả nước, đặc biệt là khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Đậy nắp bồn cầu cũng không xi nhê gì!

Hầu hết chúng ta đều biết rằng đậy nắp bồn cầu có thể giúp tránh sự lây lan của vi trùng. Nhưng khi các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm với trường hợp đậy nắp bồn vệ sinh rồi mới xả nước, thì kết quả không như dự đoán. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có ít hạt nước li ti hơn nếu đậy nắp trước khi xả nước, nhưng lượng ít hơn này là không đáng kể.

Điều này cho thấy rằng các hạt nước vẫn thoát ra ngoài qua các khe hở nhỏ giữa nắp và bệ ngồi.

Bạn có thể mắc nhiều bệnh khác nhau từ các hạt nước li ti phun ra

Hãy nghĩ xem có bao nhiêu người sử dụng nhà vệ sinh công cộng và tần suất dọn dẹp nhà vệ sinh, không có gì ngạc nhiên khi nhà vệ sinh có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật.

Theo nghiên cứu, khi phát tán rộng rãi thông qua quá trình phun các hạt nước li ti ... mầm bệnh có thể gây ra bệnh Ebola, virus noro gây ngộ độc thực phẩm dữ dội, cũng như COVID-19.

Những giọt hạt nước li ti này đặc biệt được quan tâm trong khi COVID-19 đang quay trở lại.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Florida Atlantic cho biết: “Mặc dù COVID-19 lây truyền nhiều nhất qua các giọt đường hô hấp nhưng các nhà vệ sinh công cộng đặc biệt gây lo ngại về việc lây truyền COVID-19 vì không gian tương đối kín, lưu lượng người đi lại nhiều và có thể không có đủ hệ thống thông gió.”

 - Ảnh 2

Đừng nán lại sau khi xả nước bồn vệ sinh công cộng

Một nghiên cứu mới của Đại học Florida Atlantic (Mỹ) đưa ra khuyến cáo rằng, bạn không nên nán lại sau khi xả bồn cầu hoặc bồn tiểu vì tác hại của các hạt nước li ti bắn lên.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physics of Fluids vào ngày 20/4 vừa qua, việc xả bồn cầu có thể tạo ra lượng lớn các hạt nước li ti chứa vi khuẩn. Các tác giả nghiên cứu xác định rằng mức độ các hạt nước phun ra từ việc xả nước trong các phòng vệ sinh công cộng khiến chúng trở thành "điểm nóng để lây truyền các bệnh lây lan qua không khí", đặc biệt nếu nhà vệ sinh không có hệ thống thông gió thích hợp hoặc nếu bồn vệ sinh không có nắp đậy.

Theo nhóm nghiên cứu, việc xả nước có thể tạo ra lượng lớn vi trùng trong không khí, tùy vào công suất xả nước, thiết kế của bồn vệ sinh và áp lực nước.

Các hạt nước được phát hiện ở độ cao lên đến hơn 1,5 mét trong 20 giây hoặc lâu hơn sau khi bắt đầu xả nước.

Tiến sĩ Verma lưu ý rằng cả bồn cầu và bồn tiểu đều tạo ra một lượng lớn các hạt nước li ti có kích thước dưới 3 micromet, gây ra nguy cơ lây truyền đáng kể nếu có chứa các vi sinh vật lây nhiễm.

Các hạt nhỏ hơn có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn, có nghĩa là những hạt này gây ra nguy cơ lớn hơn nhiều nếu có chứa các vi sinh vật lây nhiễm.

 - Ảnh 2

Vì vậy, nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong thời điểm COVID-19 đang quay trở lại, bạn hãy đảm bảo mình đeo khẩu trang nhé.