Gia đình nào cũng muốn có một cái Tết ấm no, đủ đầy nên thường tích trữ nhiều loại đồ ăn trong nhà. Đặc biệt, mùa Tết năm nay thời tiết khá nóng bức khiến cho nhiều loại đồ ăn sống cũng như chế biến sẵn xuất hiện dấu hiện thiu hoặc mốc. Với quan niệm không bỏ phí thức ăn ngày Tết, nhiều người thường cố chế biến lại để ăn và khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề tiêu cực.

Bánh chưng bị mốc

Những món ăn còn thừa sau Tết tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người 1

Bánh chưng làm từ gạo nếp, thịt, đỗ và thường được nấu trước Tết vài ngày nên rất dễ bị thiu hoặc mốc. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thói quen cắt bỏ phần mốc rồi luộc hoặc rán tiếp để ăn. Cách làm này không thể loại bỏ 100% vi khuẩn, nấm mốc gây hại có trong bánh nên rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm, suy giảm chức năng tiêu hoá cũng như hoạt động của gan.

Rau bị héo, úa vàng

Những món ăn còn thừa sau Tết tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người 2

Thông thường, các khu chợ hay siêu thị sẽ dừng hoạt động trong vài ngày đầu năm mới nên nhiều gia đình cũng có thói quen tích trữ rau củ để dùng dần trong Tết. Nếu chúng mình để ý sẽ thấy càng để lâu rau càng úa vàng, héo và đó là lúc chúng sản sinh nhiều hợp chất gây hại cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, rau củ tươi để lâu cũng bị sụt giảm hàm lượng dinh dưỡng nên dù không hỏng thì ăn vào cũng không tốt nữa đâu.

Đồ ăn rán lại nhiều lần

Những món ăn còn thừa sau Tết tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người 3

Nem, bánh chưng, giò chả,... là những món ăn thường được rán lại nhiều lần vì không thể ăn hết trong một bữa. Các chất béo dư thừa tích tụ lại với số lượng lớn sẽ khiến người ăn dễ bị tăng cân và các bệnh về tim mạch, tiêu hoá.

Dưa cà muối để lâu

Những món ăn còn thừa sau Tết tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người 4

Cà muối, dưa chua, củ kiệu là những món ăn kèm giải ngấy hữu hiệu khi mâm cơm ngày Tết quá dư thừa thịt cá. Tuy nhiên, đặc điểm của đồ chua là lên men nhờ vi sinh vật nên chúng rất nhanh bị hỏng. Các chất có hại sẽ nhanh chóng nhân lên gấp bội và khiến người dùng bị ngộ độc.

Mứt Tết hết hạn

Những món ăn còn thừa sau Tết tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người 5

Có một quan niệm không biết bắt nguồn từ đâu nhưng lại được khá nhiều bạn trẻ tin tưởng: Thực phẩm có thể dùng được thêm 1 – 2 tuần nữa sau khi hết hạn sử dụng(?!). Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm vì đồ ngọt rất nhanh bị hỏng nên hạn sử dụng chính là “lệch giới nghiêm” để chúng ta bảo vệ sức khoẻ của mình.