Mỗi người chúng ta dành ra 1/3 thời gian của cuộc đời cho việc ngủ, bởi đây là thời gian để cho các bộ phận trên cả cơ thể, đặc biệt là não bộ được nghỉ ngơi. Trong đó, giấc ngủ tối luôn chiếm nhiều thời gian nhất, vì vậy, những việc bạn làm trước khi đi ngủ vào buổi tối cũng có ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

Nếu bạn thực hiện những hoạt động giúp giấc ngủ tối trở nên sâu và ngon hơn thì sức khỏe tổng thể của cơ thể sẽ được nâng cao, cải thiện sức đề kháng.

Dưới đây là 10 thói quen bạn nên duy trì trước khi đi ngủ vào buổi tối, hãy thử ngay!

1. Hãy dành 5 phút để sắp xếp lại mọi thứ vào đúng vị trí của chúng - quần áo, giày dép, sách vở,... bất cứ thứ gì đang khiến cho phòng ngủ và nhà bạn trở nên lộn xộn, không ngăn nắp. 5 phút trước khi đi ngủ thôi, để mọi thứ trở về vị trí vốn có của nó. Tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy đầu óc mình thư thái hơn khi thức dậy đấy.

2. 30- 120 phút không sử dụng đồ điện tử (ti vi, điện thoại, laptop,...) ngay trước khi đi ngủ. Tắt hết chúng đi, trong khoảng thời gian đó hãy đọc sách hay làm những việc khác. Giấc ngủ của bạn sẽ trở nên sâu hơn khi không có thứ gì đó luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động suốt cả đêm lẫn ngày.

Những người có 10 thói quen trước khi đi ngủ thường khỏe mạnh và sảng khoái hơn người khác - Ảnh 1

3. Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới. Chào đón chúng ta ở phía trước là cả 1 ngày dài với bao thứ cần phải chuẩn bị, bao nhiêu lựa chọn cần phải đưa ra. Đừng làm kiệt sức bản thân với việc suy nghĩ xem hôm nay nên mặc gì, sáng nay nên ăn gì trước cả khi ngày mới bắt đầu. Hãy làm điều này vào đêm hôm trước để giữ sức lực và sự tập trung cho những quyết định quan trọng hơn.

4. Suy ngẫm - ngày hôm nay của bạn đã trôi qua như thế nào? Có gì vui không? Bạn đã làm tốt và không tốt điều gì? Chuyện gì đã xảy ra không theo ý muốn của bạn? Bạn có thể cải thiện nó vào ngày mai không? Hãy suy nghĩ, lên kế hoạch và hành động ngay tối nay, kể cả khi đó chỉ là 1 việc nhỏ như đặt thông báo trên điện thoại nhắc nhở lịch công việc ngày mai.

Những người có 10 thói quen trước khi đi ngủ thường khỏe mạnh và sảng khoái hơn người khác - Ảnh 2

5. Biết ơn - suy nghĩ về 3 điều mà bạn biết ơn hay tự hào về ngày hôm nay. Việc kết thúc 1 ngày dài mệt mỏi bằng những suy nghĩ tích cực sẽ khiến bạn ngon giấc hơn.

6. Tạm gác mọi việc sang 1 bên - Ngày hôm nay đã qua rồi còn ngày mai vẫn chưa đến. Bất kể bạn đang lo lắng hay thất vọng về điều gì, hãy dẹp chúng sang 1 bên và giải quyết vào lúc khác, vì dù sao bây giờ bạn cũng không thể giải quyết được. Tất cả đều đã được sắp đặt, rồi sẽ đến thời điểm để bạn giải quyết được mọi vấn đề, nhưng không phải là bây giờ. Bây giờ là lúc để nghỉ ngơi.

7. "Set up" phòng ngủ của bạn để có 1 giấc ngủ trọn vẹn. Lý tưởng nhất là điều chỉnh để nhiệt độ phòng tầm 26-28 độ C, với 1 không gian tối và tĩnh lặng hoàn toàn.

Những người có 10 thói quen trước khi đi ngủ thường khỏe mạnh và sảng khoái hơn người khác - Ảnh 3

8. Hãy chuẩn bị 1 ly nước để ở trên bàn - ngay khi bạn thức dậy, hãy uống ly nước đó. Điều này giống như việc nạp nguyên liệu cho cơ thể bạn sau 1 giấc ngủ dài và gửi tín hiệu đến não bộ để nói rằng "tôi đã dậy rồi". Việc uống nước cũng giúp bạn tỉnh ngủ và dễ dàng ra khỏi chiếc giường êm ái hơn để bắt đầu 1 ngày mới năng động.

9. Đặt báo thức vào 1 khung giờ cố định - 1 số người có thói quen đặt báo thức không vào 1 giờ cố định nào cả, chỉ cần ngủ đủ giấc thì thôi. Đừng! Hãy luôn luôn dậy vào cùng 1 giờ, 7 ngày 1 tuần. Bạn có thể đi ngủ sớm hơn hoặc dành thời gian cho 1 giấc ngủ ngắn trong ngày. Điều này giúp cho cơ thể bạn vào 1 "nhịp điệu" cố định.

Những người có 10 thói quen trước khi đi ngủ thường khỏe mạnh và sảng khoái hơn người khác - Ảnh 4
10. Đọc sách - ngay trước khi đi ngủ, hãy để tâm trí của bạn được "trôi" đi, hoàn toàn thư thái và thả lỏng. Hãy đọc 1 cuốn sách, sách self-help thì thôi, thay vào đó hãy đọc những câu chuyện hay những thứ mà giúp đầu óc bạn rời xa với thực tại. Những câu chuyện hư cấu là tốt nhất. Nó sẽ giúp tâm trí bạn được thả lỏng và dễ chìm vào giấc ngủ hơn