Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, các bạn 2K3 sẽ tạm biệt môi trường cấp 3 yêu dấu để chuẩn bị cho hành trang vào đại học.

4 năm đại học với nhiều người chỉ là 4 năm loanh quanh đi học muộn, gà gật trên giảng đường. Nhưng với người khác, đó là 4 năm thanh xuân vô cùng tươi đẹp và nhiệt huyết với những trải nghiệm quý báu làm nền tảng cho những cơ hội trong tương lai.

Có một điều phải thừa nhận rằng, môi trường đại học sẽ rất khác cấp 3, bạn có thể bị hụt hẫng và sốc tinh thần nhẹ. Tuy vậy, chỉ cần có một thái độ tích cực, lạc quan và không ngừng học hỏi thì chắc chắn, đây sẽ là quãng thời gian vô cùng ý nghĩa.

Vậy nên, hãy chuẩn bị trước cho mình một hành trang vào đại học với những điều cần biết dưới đây nhé!

1. Làm quen với quy tắc đầu tiên để trở thành người lớn, ấy là biết sống độc lập và sống với con người của bản thân.

2. Môn nào, tiết nào quan trọng thì phải đi. Đừng nằm lăn lóc trên giường, tự thôi miên bản thân rằng "đại học là học đại thôi mà", như thế là vô trách nhiệm với chính cuộc đời của mình.

3.  Luôn tôn trọng giảng viên, ngay cả khi bạn không thích cách giảng dạy hay tính tình của thầy cô thì vẫn phải cư xử lịch sự.

 - Ảnh 5

4. Không được tùy tiện sử dụng đồ của người khác, không được tùy tiện sử dụng đồ của người khác, không được tùy tiện sử dụng đồ của người khác. Điều quan trọng phải nhấn mạnh 3 lần!

5. Học cách quản lí chi tiêu cá nhân, đừng vung tiền như rác. Có thể theo dõi chi tiêu hàng ngày qua app trên điện thoại hoặc ghi chép cá nhân.

6. Siêng năng rèn luyện sức khỏe. Không nên để bản thân béo phì, năm đầu tiên học đại học có lẽ bạn sẽ tăng cân rất nhanh vì gặp món ngon gì cũng muốn thưởng thức, nhưng nên hạn chế dần dần.

 - Ảnh 5

7. Tiếng Anh đã, đang và sẽ luôn rất quan trọng. Đây không chỉ đơn thuần là ngoại ngữ bắt buộc để bạn có thể ra trường, mà là con đường góp phần rộng mở tương lai cho bạn.

8. Dù là nam hay nữ, đều nên có ý thức chăm sóc vẻ ngoài của bản thân. Đẹp trai xinh gái không hẳn là giải quyết được tất cả mọi vấn đề, nhưng nó quyết định xem đối phương có đồng ý tương trợ và giúp đỡ bạn lúc cần thiết không.

 - Ảnh 5

9. Muốn tình bạn lâu bền, hãy biết cách cư xử. Bạn mời mình trà sữa hôm nay, hôm sau bạn cũng đừng ngại phiền phức mà giúp đỡ bạn mình.

10. Ở chung phòng KTX nên học cách im lặng, đừng làm ảnh hưởng đến người khác.

11. Đừng tỏ ra chống đối, tách rời khỏi xã hội, nên dành thời gian để củng cố kiến thức chuyên ngành cho bản thân từ những việc nhỏ nhất. Ví dụ như nếu bạn muốn trở thành biên tập viên, hãy đọc thật nhiều sách và tạp chí, học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối, vạch rõ định hướng cho bản thân trong những năm học tiếp theo.

 - Ảnh 5

12. Giữ gìn những sở thích tốt đẹp của bản thân. Thích vẽ tranh, luyện thư pháp hay trồng cây, trồng hoa đều phải nhớ thực hiện thường xuyên. Sau này khi vào đời bạn sẽ biết, những kiến thức về sở thích tưởng chừng như giản dị này lại rất hữu ích trong các cuộc trò chuyện.

13. Không nên dễ dàng rung động, gặp ai cũng muốn tỏ tình. Người bạn thích thật sự phải để từ từ hiểu rõ, chưa chắc hào quang mà bạn nhìn thấy ở họ trên trường, lớp đã hoàn toàn là sự thật đâu.

 - Ảnh 5
14. Muốn tìm bạn tốt, phải chân thành, đừng giả đò hoặc ra vẻ.. Giữ mối quan hệ tốt với bạn cùng phòng nhưng không nhất thiết phải coi như bạn chí cốt. Tương tự với các mối quan hệ khác tại trường đại học.

16. Có thể đi làm part-time để trang trải cuộc sống, tuy nhiên nên có chọn lọc rõ ràng, đừng phí thời gian vào những công việc part-time cực kì tốn công sức nhưng không thu được bất kì kiến thức thực tiễn nào.