Nghiên cứu chỉ ra rằng, có một số thói quen mang lại nhiều lợi ích hơn nếu bạn thực hiện vào buổi tối thay vì buổi sáng. Đó là những thói quen nào, cùng tìm hiểu nhé:

Tắm nước ấm

Nhiều người cho rằng tắm nước nóng vào buổi sáng là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ vì sự thay đổi nhiệt độ cơ thể này tạo ra xung lực, giúp bạn dễ ngủ hơn. Một bồn nước ấm thực sự là một cách tuyệt vời để đối phó với chứng mất ngủ.

Tắm nước nóng trước khi ngủ cũng có rất nhiều lợi ích như: làm dịu thần kinh, làm sạch lỗ chân lông bị tắc, ổn định lượng glucose trong máu, thư giãn xương sống,…

 - Ảnh 6

Chải tóc

Hầu hết chúng ta chỉ chải tóc sau khi thức dậy mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, chải tóc trước khi đi ngủ rất tốt vì sẽ loại bỏ đi những tế bào chết, bụi và chất béo trên da. Bạn cũng nên mát xa đầu nhẹ nhàng khi chải tóc, điều này giúp vận chuyển oxy và các vật liệu giàu dinh dưỡng đến chân tóc.

 - Ảnh 6

Đi bộ

Đi dạo trước khi đi ngủ sẽ giúp chúng ta  bỏ qua mọi lo toan trong ngày. Đây là khoảng thời gian để tận hưởng sự im lặng và suy nghĩ về những điều khiến mình bận tâm. Không những thế, đi dạo buổi tối được chứng minh là tốt cho sức khỏe và giúp chữa chứng mất ngủ.

Nhiều người nổi tiếng cũng hình thành thói quen này như Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook và Jack Dorsey, CEO của Twitter.

 - Ảnh 6

Mở cửa sổ phòng ngủ

Cơ thể con người chứa chất béo trắng. Chất béo này thường xuất hiện ở nơi  khiến chúng ta khó chịu nhất. Cũng có một loại chất béo khác được gọi là chất béo nâu. Chất này tham gia vào quá trình điều nhiệt của cơ thể và hoạt động như một nguồn năng lượng. 

Nhiều thử nghiệm khác nhau chứng minh rằng chất béo trắng sẽ chuyển thành màu nâu khi có tác động của nhiệt độ lạnh giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.

Chúng ta hãy mở cửa sổ trong phòng ngủ vào ban đêm để làm mát không khí. Tất nhiên, không nhất thiết phải để mở suốt đêm đến mức rét run, chỉ cần cho không khí đủ lưu thông và làm mát phòng một chút là đủ để mỡ nâu hoạt động nhanh hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn, ngay cả khi chúng ta đang ngủ.

 - Ảnh 6

Ăn kiwi

Nhiều người thích ăn trái cây vào buổi sáng nhưng có một số loại trái cây tốt hơn chúng ta nên ăn vào buổi tối, chẳng hạn như trái kiwi. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 2 quả kiwi trước khi đi ngủ một tiếng trong suốt một tháng sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn. Vitamin E và C điều chỉnh các kết nối thần kinh trong não chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ lành mạnh và sản xuất serotonin.

 - Ảnh 6

Uống một ly nước ép anh đào

Chất proanthocyanidins trong quả anh đào làm giảm sự phân hủy tryptophan, giúp nó tồn tại lâu hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) cho thấy 2 ly nước ép anh đào giúp chúng ta ngủ thêm gần 90 phút mỗi đêm.

Nếu bạn không thích nước ép anh đào, hãy ăn rong biển trong bữa tối. Theo các nghiên cứu được thực hiện tại Oxford, rong biển chứa nhiều axit omega-3 giúp bạn ngủ ngon và lâu hơn.

 - Ảnh 6

Ăn thịt hoặc pho mát

Nếu không ăn trước khi ngủ vài tiếng, bạn sẽ không ngủ ngon. Sẽ rất tốt nếu ăn một ít thịt hoặc phô mai tươi vì cả hai sản phẩm đều chứa nhiều protein và tryptophan (axit amin góp phần tạo nên giấc ngủ ngon). 

Đói thường gây ra mất ngủ và nếu bạn đi ngủ mà không ăn tối thì có thể bạn sẽ cần một bữa sáng thịnh soạn vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó, bạn cũng khó ngủ khi bụng cứ réo liên hồi.