Hiện nay, có hàng chục điểm phong toả trên cả nước vì COVID-19. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người phải ở nhà, không thể tới trường, không được đi làm, đi chơi, chưa kể còn thêm nỗi bất an do bệnh tật. Vậy phải làm sao để vượt qua cơn khủng hoảng tinh thần do COVID-19 gây ra?

Dưới đây là một số cách giúp bạn lạc quan “vượt bão”:

1. Giới hạn việc cập nhật tin tức, tránh xa fake news

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, tin tức dồn dập từng giờ từng phút. Vì vậy, nhiều bạn ôm khư khư điện thoại để cập nhật thông tin.

Thế nhưng, đến một mức độ nào đó, việc cập nhật thông tin chỉ khiến bạn ngột ngạt và căng thẳng hơn. Vì vậy, hãy thư giãn một chút bằng cách giới hạn cập nhật và đừng để thông tin về dịch bệnh xâm chiếm toàn bộ tâm trí, cuộc sống của bạn.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, trên mạng xã hội vẫn nhan nhản những tin đồn chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận. Hãy là độc giả tỉnh táo, phân biệt được tin thật – tin giả. Đừng để fake news khiến bạn lo lắng, hoang mang nhé.

Việc cần làm ngay lúc này là bạn phải thật bình tĩnh và biết chọn lọc kênh truyền thông chính thống để cập nhật tin tức.

Những việc nên làm giúp bạn lạc quan “vượt bão” trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 2

2. Tranh thủ làm những điều mình thích

Những ngày ở nhà một mình, hãy lên kế hoạch những việc cần làm, những điều bạn thích: trang điểm, nấu ăn, đọc sách… bất cứ điều gì bạn muốn làm mà trước đó chưa có thời gian.

Bên cạnh đó, bạn có thể dành thời gian để tâm sự và động viên người thân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hay chung tay đóng góp, ủng hộ những người đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, dù là vật chất hay tinh thần… Đừng quên, những hoạt động mà bạn làm cũng là cách tốt nhất giữ cho tâm trí mình bận rộn, tránh suy nghĩ tiêu cực, giúp loại đi những căng thẳng, lo âu không cần thiết.

Những việc nên làm giúp bạn lạc quan “vượt bão” trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 1

3. Lan tỏa tinh thần lạc quan, niềm hy vọng trong mùa dịch

Khi bạn đang giữa bộn bề hoang mang, lo lắng vì dịch bệnh, đọc được tin nhắn động viên, hay câu chuyện đáng yêu mùa dịch khiến tâm trạng phấn chấn hơn nhiều.

Chẳng hạn như thành phố Sydney chào bình minh với cảnh tượng một chiếc máy bay viết lên bầu trời dòng chữ "Hãy rửa tay" được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Tại một số nơi ở Pháp, người dân ngồi bên ban công đọc sách, ngắm nhìn đường phố phía trước là dòng biểu ngữ "Hãy ở nhà".

Tại Ý, dường như lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc không thể ngăn sự lạc quan và tinh thần tập thể. Từ các ban công, mọi người hát vang những ca khúc như một cách để cổ vũ tinh thần cho chính mình và những người xung quanh. Tại Berlin, (Đức), âm nhạc trở thành một liều thuốc tinh thần cho người dân khi đại dịch đang ngày càng lan rộng ở các nước châu Âu…

Những việc nên làm giúp bạn lạc quan “vượt bão” trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 3