Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là loại đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha. Loại này có thể được làm bằng bạc hoặc thép không gỉ, đi cùng với dây cung để giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Thời gian đầu mới niềng, bạn có thể chưa quen và cảm thấy rất khó chịu ở vùng má và nướu răng.


Mắc cài sứ

Loại mắc cài này được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác. Nó có thể hợp màu với mọi loại răng nên mang tính thẩm mỹ cao hơn loại mắc cài kim loại. Tuy nhiên, mắc cài sứ lại có vẻ cồng kềnh và dễ hỏng hơn mắc cài kim loại. Vậy nên, thao tác cân chỉnh của bác sĩ phải thật cẩn thận và người niềng răng cũng cần giữ gìn hơn. Thời gian niềng mắc cài sứ có thể lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.


Mắc cài trong suốt

Phương pháp niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao hơn các loại mắc cài khác. Tuy nhiên, chi phí của nó cao hơn hẳn. Khay niềng răng trong suốt sẽ được đặt vào hàm răng của bạn giúp chỉnh nha mà không cần dùng tới nẹp niềng răng như mắc cài hay dây kim loại. Với phương pháp này, bạn sẽ phải đi thay khuôn 2 tuần/ lần cho đến khi răng di chuyển đến khi đạt được đúng vị trí mong muốn.


Mắc cài tự buộc (tự khóa)

Loại mắc cài này được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động để giữ dây cung nằm trọn trong khe mắc cài. Khi sử dụng phương pháp này, bạn không phải thường xuyên đến gặp bác sĩ để điều chỉnh dây cung. Tuy nhiên, bên cạnh điểm tiện lợi đó thì loại mắc cài này có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và dễ bị lộ. Loại mắc cài này ít gây đau hơn hai loại mắc cài trên nên cũng được nhiều người lựa chọn.


Mắc cài mặt lưỡi

Cũng là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng nó được gắn ở mặt trong của răng thay vì mặt ngoài như bình thường. Ưu điểm của loại mắc cài này là tính thẩm mỹ cao. Bạn sẽ chẳng lo ngại khi cười sẽ để lộ đám dây kim loại trên răng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là mất nhiều thời gian hơn để xử lý răng. Nó cũng không dùng được cho những ca răng mọc lệch, chen chúc nghiêm trọng.