Piloerection, cutis anserine và horripilation là các thuật ngữ y tế dùng để chỉ sự việc “nổi da gà”. Hiện tượng này được hình thành khi bạn trải qua một cảm giác cực kì sợ hãi, hạnh phúc hay không mặc đủ ấm khi trời lạnh. Trong những trường hợp như vậy, “nổi da gà” xảy ra như một phản ứng tự nhiên với các tình huống bất ngờ để bảo vệ cơ thể.

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bạn “nổi da gà”

Có một cơ nhỏ gọi là pector mảnh bao quanh gốc của từng sợi lông trên cơ thể của bạn. Khi cơ nhỏ này thắt chặt lại, những vết sưng nhỏ sẽ xuất hiện trên da và khi cảm xúc của bạn dịu xuống thì chúng sẽ dần biết mất, trả lại cho bạn làn da hoàn toàn bình thường.

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “nổi da gà”

“Nổi da gà” do lạnh

Khi cơ thể bạn cảm thấy lạnh và run rẩy thì các cơ nhỏ nằm ở phần cuối của nang lông co lại khiến lông dựng đứng lên. Bộ não sau đó cảnh báo với cơ thể rằng nên làm gì đó để làm nóng cơ thể và những nốt sần này sẽ biến mất ngay thôi.

“Nổi da gà” bởi cảm xúc mãnh liệt

Khi bạn đang trải qua những cảm xúc mãnh liệt như buồn bã, sợ hãi hay vui sướng thì cơ thể có xu hướng đáp ứng theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, có sự gia tặng hoạt động trong các cơ dưới da và thứ hai là hơi thở trở nên nặng nề.

Cả hai phản ứng trên đều kích hoạt việc “nổi da gà” trên cơ thể của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc xem những bộ phim cảm động có liên quan chặt chẽ với hiện tượng “nổi da gà” hơn là nghe thấy những thứ gì đó cảm xúc.

Động vật có lông cũng phản ứng theo cách tương tự khiến chúng trông hung dữ hơn mỗi khi gặp nguy hiểm.

“Nổi da gà” bởi các vấn đề y tế khác


- Keratosis pilaris là tình trạng da phổ biến xảy ra khi bạn tạo ra keratin dư thừa, một loại protein bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Khi karetin tạo thành những chiếc vảy trên da nó sẽ ngăn chặn các nang lông của bạn do đó để lại những vết sưng nhỏ trên da.

- Động kinh thùy tạm thời: Đây là một rối loạn não mãn tính gây ra bởi những thay đổi trong hoạt động của tế bào não dẫn đến co giật. Các triệu chứng của tình trạng này là “nổi da gà”, cực kì hạnh phúc, cảm giác đầy bụng, chứng Deja vu và lo lắng kéo dài.

- Chứng khó đọc: Đó là một tình trạng khi hệ thống thần kinh không tự nguyện tác động với những yếu tố bên ngoài. Các dấu hiệu của việc này là đổ mồ hôi, cảm thấy lạnh và “nổi da gà”.