Nữ sinh bị mắc kẹt tampon trong người và đây là 3 lưu ý của bác sỹ để tránh tình trạng tương tự

Minh Hồng
Tampon rất tiện cho các cô gái trong những ngày “đèn đỏ” nhưng cũng có vài điều bạn cần lưu tâm để sử dụng cho an toàn và hiệu quả.

Mới đây, Xiao Zhang, một nữ sinh viên đại học 21 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì tình huống dở khóc dở cười: không thể lấy được tampon ra khỏi cơ thể.

Chuyện là Xiao Zhang thấy nhiều bạn bè sử dụng tampon trong ngày “đèn đỏ” vì tiện dụng và thoải mái hơn băng vệ sinh nhiều nên cô bạn cũng mày mò dùng thử. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, cô gái hoảng hốt phát hiện mình không thể lấy được tampon ra khỏi cơ thể. Xiao Zhang đành phải đến bệnh viện và nhờ bác sĩ giúp đỡ, sau đó mới có thể lấy được tampon ra ngoài suôn sẻ. 

Nữ sinh bị mắc kẹt tampon trong người và đây là 3 lưu ý của bác sỹ để tránh tình trạng tương tự - Ảnh 1

Theo bác sĩ, nguyên nhân khiến tampon kẹt trong cơ thể của Xiao Zhang là do chưa tới kỳ “rụng dâu” nữ sinh này đã dùng khiến tampon bị khô, dễ mắc kẹt hơn. Chưa kể, nếu chưa “tới tháng”, vùng kín khá khô thoáng, dùng tampon một cách vội vàng lúc này thường dễ bị tắc (kẹt) hơn, vì vậy Xiao Zhang mới gặp tình trạng như trên.

Ba điều bạn cần lưu tâm khi dùng tampon

Không thể phủ nhận sự tiện lợi và thoải mái của tampon nhưng cũng có vài điều bạn cần lưu tâm để sử dụng cho an toàn và hiệu quả.

1. Không sử dụng trước kỳ “đèn đỏ”

Để tránh những tình huống í ẹ, các bạn nữ thường sử dụng băng vệ sinh trước kỳ “rụng dâu”. Nhiều người cũng làm điều tương tự với tampon, tuy nhiên, bạn rất dễ gặp hiện tượng tampon mắc kẹt lại giống như Xiao Zhang sẽ xảy ra.

Nữ sinh bị mắc kẹt tampon trong người và đây là 3 lưu ý của bác sỹ để tránh tình trạng tương tự - Ảnh 2

2. Không sử dụng khi đi ngủ

Nhìn chung, thời gian cần thay tampon có thể lâu hơn so với băng vệ sinh thông thường nhưng không được quá 6 tiếng, nếu vượt quá thời gian này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng. 

Hơn nữa, khi chúng ta ngủ, rất ít người có thể dậy để thay tampon, điều này thường không có lợi cho vệ sinh và sức khỏe. Do đó, hãy cố gắng không sử dụng nó khi đi ngủ.

3. Chọn loại tampon phù hợp

Các bạn nữ phải rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng tampon, như vậy sẽ vệ sinh và sạch sẽ hơn. Thường thì tampon được chia thành loại ống thông tiểu và loại nhét bằng cỡ ngón tay, đối với những người mới bắt đầu sử dụng nó lần đầu tiên, hãy cố gắng chọn loại nhỏ hơn (loại ống thông) vì nó có thể đơn giản hơn. Sẽ mất một thời gian nhất định để bạn "thích nghi" làm quen với nó rồi mới nên chuyển dần sang kiểu cỡ bằng ngón tay.

 

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh bị mắc kẹt tampon trong người và đây là 3 lưu ý của bác sỹ để tránh tình trạng tương tự tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác