Những ngày này, cuộc sống của chúng mình đảo lộn khá nhiều vì ảnh hưởng của dịch bệnh phức tạp. Không những các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí bị ảnh hưởng mà ngay cả chuyện tập luyện, giữ dáng của chúng ta cũng chịu tác động không nhỏ. 

Để phòng chống dịch hiệu quả, mọi người được khuyến cáo là hạn chế ra khỏi nhà nếu như nó không thực sự cần thiết, do đó, việc tập gym hay đơn giản chỉ là vận động, chạy bộ ngoài trời cũng đều là điều không thể trong thời điểm này.

Ở nhà lúc này là việc làm tốt nhất để bảo vệ chính bản thân bạn và cộng đồng. Vậy ở nhà bạn sẽ làm gì? Có lẽ nhiều người không do dự mà có thể trả lời ngay rằng không ăn ngủ thì làm gì. Tuy nhiên, bạn có biết rằng điều đó lại đang ngấm ngầm làm hại đến vóc dáng và sức khỏe của bạn?

Ở nhà mùa dịch mà cứ ăn uống thả phanh rồi không chịu tập luyện là dở rồi! - Ảnh 1

Thực tế cho thấy, tỷ lệ người mập lên vì ở nhà chống dịch tăng lên chóng mặt 

Một cuộc khảo sát ở Anh được thực hiện bởi Viện Chính sách thuộc Cao đẳng Kings (London) cho thấy trong suốt thời gian dịch bệnh, 35% người trưởng thành ở nước này ăn nhiều hơn và 19% người uống nhiều rượu hơn bình thường. Vì thế, chỉ sau 6 tuần có 48% nữ giới và 44% nam giới ở Anh bị tăng cân, trong đó có 16% người tăng hơn 2kg và 2% tăng hơn 6kg, theo Dự án The 1:1 Diet của Cambridge Weight Plan.

Trong khi đó, trong năm 2020, khi COVID-19 bùng phát ở Mỹ, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí JAMA Network Open (Mỹ) tháng 3/2021 cho biết, nhiều người dân đã tăng gần 1kg mỗi tháng (trung bình cứ sau 10 ngày tăng 0.227kg) trong thời gian giãn cách xã hội. Và cho đến hiện tại nếu họ vẫn giữ thói quen như trong thời kỳ giãn cách thì họ có thể tăng đến hơn 9kg trong năm vừa qua.

Sở dĩ COVID-19 tác động xấu đến việc tự quản lý cân nặng của con người với các lý do:

- Về chế độ ăn uống: COVID-19 khiến bạn bị căng thẳng trong ăn uống, ăn không biết chán; ăn nhiều lần với lượng lớn hơn; gặp phải nhiều sự cám dỗ từ đồ ăn hơn; ăn vặt nhiều hơn; ít tiêu thụ đồ ăn lành mạnh, bạn bị căng thẳng trong ăn uống...

- Về tập luyện: Bạn bị thiếu cơ sở vật chất (phòng tập thể dục, hồ bơi...); mất cơ hội tập thể dục xã hội (tập cùng nhiều người) và động lực xã hội; không có cơ hội hoạt động ngoài trời; và giảm hoạt động thể chất vì làm việc tại nhà.

- Một số lý do khác về tâm lý: Trầm cảm, lo lắng, sợ hãi; ngại ngùng việc tập luyện trước mặt người nhà; và mất động lực tập luyện.

Ở nhà mùa dịch mà cứ ăn uống thả phanh rồi không chịu tập luyện là dở rồi! - Ảnh 2

Cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu cân nặng cứ liên tục tăng?

Việc tăng cân do không thể đi tập và chế độ sinh hoạt bị thay đổi là một điều rất đáng lo ngại. Điều này không tốt chút nào vì nó không chỉ khiến bạn mặc quần áo chật hơn mà còn gây tích tụ mỡ nội tạng. Khi cơ thể chứa nhiều mỡ nội tạng sẽ dẫn đến các bệnh lý về tiểu đường và bệnh tim mạch. Đặc biệt nguy hiểm hơn, những người thừa cân béo phì là những đối tượng có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19.

Thêm vào đó, việc tăng cân còn khiến cơ thể bạn bị giảm cơ. Cơ giúp cơ thể di chuyển và thúc đẩy khả năng tập luyện. Do đó, giảm khối lượng cơ có thể khiến bạn yếu đi, gặp khó khăn khi di chuyển, tập luyện trở lại sẽ càng là chuyện không tưởng. 

Và bạn sẽ không tưởng tượng được việc mất cơ sẽ diễn ra nhanh chóng như thế nào đâu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao Châu Âu, “chỉ cần một vài ngày với lối sống ít vận động là đã đủ để gây mất cơ”.

Ngoài ra, tăng cân, béo phì cũng là nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh về xương khớp... dẫn đến những bệnh chết người như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bại liệt, thậm chí là tử vong.

Ở nhà mùa dịch mà cứ ăn uống thả phanh rồi không chịu tập luyện là dở rồi! - Ảnh 3

Bạn hoàn toàn có thể tập luyện ở nhà!

Xu hướng luyện tập ở nhà ngày càng nở rộ kể từ sau khi đại dịch bùng phát. Hãy coi thời gian ở nhà chống dịch là cơ hội vàng để bạn có thêm thời gian luyện tập ở nhà, thời gian để tự điều chỉnh lại việc tập luyện của mình sao cho có hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube để có phương pháp tập luyện phù hợp với bản thân mình nhé.

Ngoài ra, hãy tranh thủ thời gian ở nhà để tìm hiểu chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tìm hiểu những công thức nấu nướng healthy nhằm giữ dáng tốt hơn nhé.

Ở nhà mùa dịch mà cứ ăn uống thả phanh rồi không chịu tập luyện là dở rồi! - Ảnh 4

Vì vậy, bạn đừng chờ đợi đến lúc hết dịch mới đi tập, khi cân nặng đã tăng vù vù. Ăn uống lành mạnh và tập luyện tại gia ngay từ bây giờ, tại sao không?