Ở trong phòng điều hòa thường xuyên, bạn có thể gặp rắc rối gì?

Việt Chinh 08:24 29/05/2019

Mùa hè nóng nực, điều hòa trở thành “bạn thân” của nhiều người. Tuy nhiên, ngồi điều hòa mỗi ngày trong thời gian quá lâu khiến cơ thể đối mặt với một số vấn đề như mất nước, bệnh hô hấp, dị ứng, da khô,...

Da khô

Đây là hiện tượng phổ biến đối với những ai ngồi ở phòng điều hòa trong thời gian lâu do cơ thể mất nước nước do máy lạnh hút độ ẩm từ trong phòng. Nhất là khi điều hòa bật ở nhiệt độ thấp thì tình trạng mất nước càng thêm trầm trọng. Bạn cần uống thật nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.

Bệnh về mắt

Người ngồi trong phòng điều hòa lâu, đặc biệt là ngồi đúng luồng gió phả ra từ điều hòa rất dễ bị các bệnh về mắt như khô mắt, mỏi và nhức mắt, viêm mí mắt, viêm màng kết hay viêm bờ mi.

Ở trong phòng điều hòa thường xuyên, bạn có thể gặp rắc rối gì? 1

Bạn dễ bị bệnh về mắt nếu như ngồi điều hòa quá nhiều mỗi ngày

Bệnh hô hấp

Môi trường lạnh và khô trong phòng bật điều hòa làm cho họng và mũi của bạn bị khô. Bạn có thể cảm thấy đau họng, sưng amidan hay sổ mũi. Ngoài ra, với những chiếc máy điều hòa cũ kỹ, không được vệ sinh thường xuyên sẽ phát tán bụi bẩn, vi khuẩn vào không khí. Bạn sẽ hít phải chúng và dễ sinh bệnh về đường hô hấp, hen suyễn hay dị ứng. Nếu ngồi chung trong phòng điều hòa với người đang có bệnh như cúm, bệnh hô hấp khác thì dễ bị lây lan do virus di chuyển trong môi trường không khí không được lưu thông vì đóng kín cửa. Vậy nên, bạn cần thường xuyên vệ sinh, bảo trì điều hòa. Bên cạnh đó, mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian nhất định để mở các cửa để không khí cũ trong nhà thoát ra, lưu thông không khí để tránh tồn đọng không khí “bẩn” trong nhà.

Ở trong phòng điều hòa thường xuyên, bạn có thể gặp rắc rối gì? 2

Bệnh hô hấp cũng là vấn đề bạn dễ gặp phải nếu ngồi điều hòa quá nhiều

Ô nhiễm tiếng ồn

Nhiều loại điều hòa, đặc biệt là những chiếc đã cũ sẽ phát ra tiếng ồn liên tục. Nếu bạn ngồi cả ngày ở trong phòng có tiếng ồn đó thì rất khó chịu và dễ đau đầu.

Giảm khả năng chịu nhiệt

Việc bạn đã quen với môi trường có nhiệt độ thấp như trong phòng điều hòa thì điều đầu tiên là bạn có nguy cơ bị sốc nhiệt khi ra môi trường bên ngoài, nhất là trong những ngày nắng nóng, chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời cao.

Dần dần, bạn có thể bị giảm khả năng chịu nhiệt ở môi trường bên ngoài. Bạn dễ cảm thấy nóng hơn, không có điều hòa thì không chịu được, dễ đổ mồ hôi hơn.

Bạn không nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp so với nhiệt độ bên ngoài và duy trì độ ẩm trung bình từ 60 - 70%.

Tin đọc nhiều