Theo báo cáo của một tổ chức hoạt động về môi trường tại Mỹ mới đây, dâu tây đứng đầu danh sách 12 thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2017.

Báo cáo được công bố bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG) sau khi khảo sát các mẫu thực phẩm và hoa quả tại Mỹ. Theo đó, 70% trong số 48 loại sản phẩm gieo trồng với 36.000 mẫu khảo sát đã bị ô nhiễm với dư lượng thuốc trừ sâu, giảm 6,6% so với năm 2016.

Các sản phẩm sau khi kiểm tra có kết quả dương tính với thuốc trừ sâu và có nồng độ cao hơn các sản phẩm khác được đưa vào danh sách "Dirty zone" (tạm dịch: "Những thực phẩm bẩn").

Quả dâu tây không an toàn như chúng ta nghĩ? 1

Theo đó, những thực phẩm có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất là: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, cần tây, nho, lê, anh đào, cà chua, ớt chuông và khoai tây.

Dâu tây vẫn đứng đầu danh sách với ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu, trong khi đó rau bina chiếm vị trí thứ 2 với dư lượng thuốc trừ sâu nhiều gấp 2 lần các loại cây trồng khác. Ngô ngọt và bơ được xếp loại có nồng độ thuốc trừ sâu thấp nhất.

Theo EWG, trung bình một người Mỹ ăn gần 4kg dâu tây tươi mỗi năm. Ngay cả khi chúng được rửa sạch trên đồng ruộng và rửa sạch trước khi ăn, chúng vẫn có thể bị ô nhiễm.

Từ lâu, khoa học đã chứng minh thuốc trừ sâu gây hại cho con người, đặc biệt là trẻ em. Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Mỹ chỉ ra thuốc trừ sâu có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe mạn tính bao gồm các vấn đề phát triển thần kinh và hành vi, dị tật bẩm sinh, hen suyễn và ung thư. Trẻ tiếp xúc với thuốc trừ sâu lúc còn ở trong bụng mẹ cũng dễ gặp nguy hiểm.

Quả dâu tây không an toàn như chúng ta nghĩ? 2

Nhằm hạn chế rủi ro, Environmental Working Group khuyến cáo người tiêu dùng nếu muốn ăn nông sản thuộc danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất chỉ chọn mua sản phẩm hữu cơ. Bên cạnh đó, lưu ý rửa sạch chúng trước khi dùng ít nhất 30 giây bằng nước sạch hoặc dung dịch nước pha baking soda như Đại học Massachusetts gợi ý. Nấu chín cũng là phương pháp hữu hiệu giúp giảm bớt chất độc.

Không chỉ đưa ra danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất, Environmental Working Group còn lập danh sách 15 loại rau củ quả sạch nhất. Đứng đầu số này là bơ. Các vị trí kế tiếp thuộc về ngô, dứa, bắp cải, hành tây, đậu đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa bở ruột xanh, kiwi, dưa vàng, súp lơ và bông cải xanh.

Mai Lâm (tổng hợp)