Quản trị kinh doanh, ngành học "hot" nhất hiện nay có cơ hội làm việc ra sao, học trường nào tốt nhất?

Thu Trà
Năm 2021 có tới hơn 1,2 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhóm ngành ngành kinh doanh. Nhưng bạn đã biết ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất hay chưa? Và rốt cuộc học quản trị kinh doanh ra trường cơ hội việc làm ra sao mà nó lại trở thành nhóm ngành “hot” đến vậy?

Kinh tế đóng vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Đặc biệt là khi nhắc tới hoạt động kinh doanh với rất nhiều cơ hội việc làm sôi động. Vậy, học quản trị kinh doanh ra trường làm gì? Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất?

Quản trị kinh doanh, ngành học
Học kinh doanh liệu có khó. (hình minh họa)

Quản trị kinh doanh là ngành gì?

Ngành quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành nổi bật và được trường đào tạo nhiều nhất hiện nay. Trong tiếng Anh, quản trị kinh doanh được gọi là Business Administration. Lĩnh vực này bao gồm toàn bộ các công việc liên quan đến quản lý và giám sát kinh doanh. Ngoài ra, còn có thể liên quan tới kế toán, tài chính và marketing, tiếp thị. 

Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh 

Cơ hội việc làm ngành học quản trị kinh doanh luôn là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết sinh viên. Thực tế, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể linh hoạt ứng tuyển trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ: làm việc trong công ty kinh doanh, công ty xuất khẩu, cơ quan Nhà nước…Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi nộp đơn tuyển dụng. 

Quản trị kinh doanh, ngành học
Học tài chính kinh doanh sẽ có nhiều lựa chọn công việc. (hình minh họa)

Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất 

Vì Quản trị Kinh doanh là ngành học phổ biến nên được đào tạo trong rất nhiều trường Đại học.

Tại Hà Nội bạn có thể tham khảo các trường: 

Đại học Ngoại Thương Hà Nội: Khoa Quản trị Kinh doanh được thành lập từ năm 1999 trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới. Sự ra đời của khoa là bước ngoặt chứng kiến Ngoại Thương trở thành cơ sở đào tạo đa ngành. Cho đến nay, khoa luôn khẳng định vị thế của mình trong mọi hoạt động nghiên cứu và đào tạo. 

Đại học Kinh tế quốc dân: Khoa Quản trị kinh doanh được thành lập từ năm 1956. Khoa có tiền thân là Khoa Công – Nông. Hiện tại, các chương trình đào tạo bậc cử nhân trong khoa được đánh giá rất cao. Đồng thời liên kết với nhiều tổ chức quốc tế. Ví dụ như: UNESCO, JICA, JETRO, UNIDO, VDF, ASIAN LINK,… 

Quản trị kinh doanh, ngành học
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Học viện Ngân hàng: Khoa Quản trị kinh doanh được thành lập từ năm 2005. Đây là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nhóm ngành quản trị kinh doanh. Hiện tại, trường gắn kết chặt chẽ với Hiệp hội doanh nghiệp toàn cầu BNI và hiệp hội nhà quản trị Việt Nam. Từ đó mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên. 

Học viện Tài chính: Khoa Quản trị kinh doanh được thành lập từ năm 2003 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Học viện hiện tại đã mở thêm hai chuyên ngành đào tạo mới trong khoa. Đó là là chuyên ngành Marketing và quản trị doanh nghiệp.  

Quản trị kinh doanh, ngành học
Trường Học viện Tài chính

Tại TP.Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo: 

Đại học Tôn Đức Thắng: Khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Tôn Đức Thắng là nguyện vọng của rất nhiều thí sinh trên khắp cả nước. Trường từng được vinh danh trong Top 800 trường Đại học tốt nhất thế giới vào năm 2020 (theo ARWU). Bởi vậy, không cần phải lo lắng về chất lượng học tập tại đây. 

Quản trị kinh doanh, ngành học
Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: Đại học Kinh tế được xem là một trong những cơ sở đào tạo đứng đầu khu vực miền Nam. Riêng với ngành Quản trị kinh doanh, chương trình giảng dạy tại đây cung cấp rất nhiều kiến thức chuyên ngành phù hợp thực tiễn. Chủ trương của trường là luôn cập nhật những thay đổi mới nhất của xã hội để đưa vào giảng dạy hiệu quả.

Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM: Không chỉ lĩnh vực kinh doanh mà rất nhiều ngành đào tạo của trường được đánh giá cao. Trong đó, số lượng sinh viên theo học Quản trị kinh doanh là đông đảo nhất. Ngoài kỹ năng chuyên môn, trường còn rất đề cao khả năng ngoại ngữ. Bởi vậy, sinh viên tốt nghiệp xong hoàn toàn có thể xin việc tại công ty đa quốc gia hoặc tập đoàn quốc tế. 

Quản trị kinh doanh, ngành học
Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

Tóm lại, quản trị kinh doanh là ngành học rất thú vị. Học ngành này ra vừa có việc làm đa dạng, vừa mang đến thu nhập ổn định. Để tìm hiểu thêm về chủ đề hướng nghiệp thì đừng quên truy cập thieunien.vn nhé. Bạn có thể tham khảo được vô vàn thông tin bổ ích đấy!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.