Tối ngày 21/4, Quán quân The Face Việt Nam 2016 Phí Phương Anh ra mắt ca khúc mới của mình mang tên "Răng Khôn" cùng lời giới thiệu: "Tình đầu đôi khi cũng giống với việc mọc răng khôn. Phải trải qua đau đớn thì mới có thể trưởng thành". Không biết răng khôn là gì, đau đớn đến nào mà được đưa hẳn vào bài hát thế này? Chúng mình hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khác với những loại răng khác, răng khôn thường xuất hiện khi hàm răng của chúng mình đã gần như hoàn thiện, và khi bạn bước vào giai đoạn "17 tuổi bẻ gãy sừng trâu", khoảng 17-21 tuổi. Những chiếc răng này sẽ mọc rất sâu bên trong khoang miệng, ở vị trí trong cùng, tạo nên bộ răng hoàn chỉnh 32 chiếc răng.

Bởi vậy so sánh răng khôn với mối tình đầu cũng hợp lý nhỉ, chúng mình có "crush" năm 17 tuổi thì răng khôn cũng "nhen nhóm" ở độ tuổi này.

Chưa kể, răng khôn trong tiếng Hàn là 첫 사랑니, tình đầu là 첫 사랑, cũng là một cách ví von tình đầu như chiếc răng khôn, đau đớn và dữ dội. 

Răng khôn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe hơn là chỉ gây khó chịu
Răng khôn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe hơn là chỉ gây khó chịu

Thực chất, răng khôn cũng là một chiếc răng hàm, cứng nhất và to nhất dùng để nghiền thức ăn. Tuy vậy, cũng như crush ý, người có người không, răng khôn chỉ mọc ở một số người chứ không phải ai cũng có em nó đâu nha.

Gọi là răng khôn nhưng em nó lại không được "khôn" lắm đâu. Bởi việc mọc răng khôn gây ra không ít phiền toái cho chúng mình. 

Việc mọc răng khôn đi kèm với các dấu hiệu bệnh lý hoặc những vấn đề không rõ ràng khác như nhiễm trùng hoặc sâu răng, tổn thương mô (mô ngoài da), gây ảnh hưởng các răng lân cận, làm yếu chân răng, không có đủ chỗ trống để chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa (do răng khôn mọc quá sát với răng kế bên).

Người chơi hệ 'từng nhổ răng khôn' nhìn ảnh sẽ thấy đồng cảm ngay
Người chơi hệ "từng nhổ răng khôn" nhìn ảnh sẽ thấy đồng cảm ngay

Ngoài ra, răng khôn cũng như "crush" vậy, nếu để lâu sẽ gây "tương tư" không kém mà chẳng làm gì được. Bởi vậy, các nha sĩ khuyên chúng mình nên loại bỏ răng khôn ngay khi phát hiện càng sớm càng tốt bởi em nó có thể gây ra thêm nhiều vấn đề khác trong tương lai, bao gồm:

- Trước khi răng khôn mọc lên, các mô xung quanh có thể phát triển thanh u nang dẫn đến tiêu xương hàm của bạn.

- Nếu răng khôn nằm bên dưới nướu, em ấy có thể phá hủy các răng lân cận bằng cách ăn mòn chân răng.

- Vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ xung quanh răng khôn.