Sáng dậy là phải chải răng, nhưng đố bạn biết mình nên chải trước hay sau ăn sáng?

Minh Hồng 06:03 08/04/2021

Tưởng chừng như là công việc ngày nào cũng làm nhưng nếu không biết thời điểm đánh răng đúng cách, chúng mình còn làm hại răng hơn đấy.

Từ ngày còn nhỏ, chúng mình đã được thầy cô và bố mẹ dạy đánh răng và nói về tác dụng của việc này tới răng miệng. Có 2 thời điểm bắt buộc phải đánh răng là vào buổi sáng và buổi tối. Buổi tối trước khi đi ngủ, còn buổi sáng thì sao nhỉ? Chúng mình nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng đây?

Sáng nào cũng đánh răng nhưng bạn có biết mình nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng không? - Ảnh 1
Theo nhiều chuyên gia, chúng ta nên đánh răng trước khi ăn sáng vì như vậy sẽ có lợi hơn cho men răng và sức khỏe răng miệng. Và đây là hai lí do:

Đầu tiên, trong khi bạn ngủ, vi khuẩn gây mùi và mảng bám trên răng sẽ hoạt động mạnh. Rửa sạch những vi khuẩn đó ngay lập tức bằng kem đánh răng có fluor sẽ loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng. Nó cũng bao phủ men răng của bạn với một hàng rào bảo vệ chống lại axit trong thực phẩm của bạn.

Tiếp theo, sau khi đánh răng, việc tiết nước bọt của ta sẽ tăng vọt trong 5 phút. Điều này giúp tiêu hoá thức ăn tốt hơn và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng một cách tự nhiên. 

Sáng nào cũng đánh răng nhưng bạn có biết mình nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng không? - Ảnh 2

Ngược lại, nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn sáng có thể làm che phủ răng với tàn dư của thức ăn, từ đó làm suy yếu men răng. Tuy vậy, nếu bạn có thói quen đánh răng sau khi ăn sáng, cần lưu ý những điều sau:

- Chờ từ 30 phút đến một giờ sau khi ăn rồi mới đánh răng.

- Để làm sạch răng và thơm miệng, hãy uống một ly nước hoặc nhai kẹo cao su không đường.

- Để ý thức ăn và đồ uống có tính a-xít như bánh mì, bánh ngọt, trái cây sấy khô, trái cây họ cam quýt và nước cam, và nếu bạn vừa ăn chúng, hãy nhớ đợi thêm một lúc trước khi đánh răng.

 

Tin đọc nhiều