Sử dụng giấy sau khi khi đi vệ sinh là thói quen của rất nhiều người. Nhưng vấn đề là, sau khi sử dụng giấy xong, bạn sẽ làm gì với chúng?

Trước đây, đã từng có những cuộc thảo luận sôi nhổi trên MXH về việc nên vứt giấy đã qua sử dụng vào thùng rác hay xả nó trong bồn cầu. Những người vứt vào thùng rác cho rằng cho giấy vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn, còn những người vứt thẳng giấy vào bồn cầu thì cho rằng vứt vào thùng rác là không quan tâm đến vệ sinh...

Sau khi

Ai cũng có lý lẽ của riêng mình và nghe qua đều rất hợp lý, vậy cách làm nào mới là tốt nhất: vứt vào sọt rác hay xả trong bồn cầu?

Trên thực tế, có vẻ như cách hợp vệ sinh hơn là nên ném trực tiếp vào bồn cầu và xả sạch, thay vì ném vào thùng rác. Bằng chứng là nhà vệ sinh ở nhiều nước trên thế giới thường không có thúc rác, bạn có thể vứt trực tiếp giấy đã qua sử dụng xuống bồn cầu. 

Theo quan điểm của nhiều người, việc vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu có thể dễ dàng khiến bồn cầu bị tắc, nhưng điều này cũng hiếm khi xảy ra.

Chưa kể, giấy vệ sinh ngày nay cũng mỏng hơn và chứa rất ít chất chống ướt, có thể dễ dàng hòa tan khi ném vào nước. Hơn nữa, hầu hết các loại ống thoát nước hiện nay đều được làm từ ống nhựa PVC và nhựa PPR, tương đối ổn định, không dễ gặp sự cố tắc nghẽn. Vì vậy hãy vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu, giấy vệ sinh sẽ hòa tan trong nước và không gây tắc cống như nhiều người lo lắng.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng mà bạn cần nhớ - Ảnh 2

Ngược lại, thói quen vứt giấy vệ sinh vào thùng rác lại không hề tốt. Chúng ta đều biết rằng, chất trên giấy vệ sinh đã qua sử dụng chứa rất nhiều vi khuẩn, nhiều người không thay túi rác trong nhà vệ sinh hàng ngày nên sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn. Nhất là vào mùa hè, trời nóng hơn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ sinh sôi hơn. Trong trường hợp này, ngoài mùi hôi đặc trưng của nhà vệ sinh sẽ tăng lên, gây mất vệ sinh và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Ở góc độ bảo vệ môi trường, vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào bồn cầu giúp làm giảm việc sử dụng túi ni lông, hạn chế tác động của túi ni lông đối với môi trường. Vì vậy, việc vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào thùng rác thực chất là không đảm bảo vệ sinh, không tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Sau khi

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp 1 số trường hợp dưới đây, bạn vẫn nên vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào sọt rác thay vì bồn cầu:

- Khi bạn sống ở một khu nhà cũ, ống dẫn nước vẫn là ống sắt, chưa có ống nước nhựa mới thay thế. Dù giấy sử dụng tốt đến mấy nhưng đường ống nước cũ vẫn có nhiều khả năng bị tắc. Do đó, để giảm tắc nghẽn, hãy vứt giấy vệ sinh đã qua sử dụng vào thùng rác.

- Giấy chúng ta sử dụng hiện nay bao gồm khăn giấy lau mặt và giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh rất dễ bị thủy phân, nhưng khăn giấy lau mặt thì không. Giấy lau mặt chứa nhiều chất giữ ẩm mạnh, không dễ tan trong nước, ví dụ khi mặt đổ mồ hôi mà sử dụng loại giấy này để thấm thì giấy không dễ tan, trong khi dùng giấy vệ sinh để thấm thì nó sẽ tan, vụn ra. Vì thế, nếu nhà bạn sử dụng khăn giấy lau mặt làm giấy vệ sinh hoặc trong trường hợp khẩn cấp hết giấy vệ sinh và phải dùng giấy lau mặt để thay thế, đừng vứt nó vào bồn cầu nếu không sẽ làm tắc đường ống.