Răng bị xỉn màu hay đổi màu là do những vết ố tích tụ trên bề mặt răng. Chúng có thể được phân thành ba loại:

Ngoại bào: Trong trường hợp này, nguyên nhân làm men răng bị ố chính bởi các loại đồ uống bao gồm cà phê, rượu, các loại thực phẩm có chứa phẩm màu khác.

Nội tại: Đây là khi ngà răng (cấu trúc bên trong của răng) có màu sẫm hoặc màu vàng. Có nhiều lý do khiến răng của bạn gặp phải vấn đề này bao gồm tiếp xúc thường xuyên với fluoride hay vui đùa quá khích khiến răng bị va đập.

Sự đổi màu liên quan đến tuổi: Đây là sự kết hợp của cả hai yếu tố nói trên. Độ dày của men răng luôn tỉ lệ nghịch với tuổi tác con người. Bên cạnh đó, nếu tủy răng của bạn đã bị tổn thương hoặc có các chấn thương khác liên quan đến răng miệng thì đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự đổi màu.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng mình sẽ đưa ra những lý do gây tổn hại đến răng cần đặc biệt tránh xa, giúp cho hàm răng của bạn luôn khỏe mạnh và sáng đẹp rạng ngời.

Thực phẩm

Một số thực phẩm và đồ uống như táo, khoai tây, đồ uống lạnh, trà, cà phê và rượu có thể khiến răng bạn bị đổi màu. Chúng thay đổi độ pH của răng miệng, vô tình đưa bạn vào tình trạng được “nhuộm răng” miễn phí.

Bệnh và điều trị

Cơ thể bị bệnh cũng là nguyên nhân gây biến đổi màu răng bởi khi đó bạn phải dùng thuốc khá nhiều. Một số loại thuốc như Benadryl, thuốc kháng sinh và thuốc trị cao huyết áp là nguyên nhân chính gây ố răng ở những người bị bệnh. Một số chất có trong siro trị ho, nước súc miệng cũng gây ra trạng thái tương tự cho răng, đặc biệt là gây ố răng khá nặng ở trẻ em.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách là điều cần thiết để ngăn ngừa sự đổi màu răng. Nếu bạn không thường xuyên đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách thì nhiều mảng bám từ thức ăn có thể tích tụ trên bề mặt răng gây đổi màu và gây ra sâu răng nữa đó. 

Sử dụng quá nhiều Fluoride

Sử dụng quá nhiều kem đánh răng giàu fluoride hoặc sử dụng nước có hàm lượng fluoride cao để súc miệng có thể gây nhiễm fluor. Fluorosis dẫn đến sự xuất hiện của các vết bẩn dày màu trắng, dần dần theo quá trình tích tụ chúng sẽ chuyển sang màu nâu và có thể gây sâu răng.

Lão hóa

Đây là yếu tố quan trọng, chịu trách nhiệm cho sự đổi màu của răng. Lão hóa dẫn đến mòn men răng, làm lộ ra màu vàng ngà. Đặc biệt là ở người già hút thuốc và uống nhiều đồ uống có cồn.

Ít sản xuất nước bọt

Nước bọt bảo vệ khoang miệng của bạn khỏi tất cả các loại nhiễm trùng vi khuẩn. Ngoài ra, nó cũng giúp duy trì hộ pH của răng nên việc sản xuất ít nước bọt có thể dẫn đến sự hình thành mảng bám và biến đổi màu răng.

Răng đổi màu rất dễ ngăn ngừa bằng cách thực hiện một vài thay đổi trong lối sống kèm theo việc vệ sinh răng miệng đúng cách, giúp bạn có thể giữ cho răng khỏe mạnh, trắng và sáng bóng, sạch bong.