Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được

Lại Ninh
Nếu ăn nhiều và đầy đủ chất dinh dưỡng mà mãi bạn không béo được thì có thể đã mang trong mình “gen gầy” rồi đấy!

Trong khi có những người đang “vật lộn” với công cuộc giảm cân thì có những người lại cố gắng ăn thật nhiều để tăng cân cho vóc dáng cân đối. Tuy vậy, dù đã cố gắng ăn uống thật đầy đủ, thậm chí là ăn rất nhiều nhưng một số người lại không thể nào tăng cân.

Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được - Ảnh 3
Có người ăn mãi không béo, có người chỉ "thở" thôi cũng béo.

Tác giả Josef Penninge, giám đốc viện khoa học Life và là giáo sư khoa nghiên cứu về gen trường đại học Columbia cho rằng có khoảng 1% dân số họ ăn bất cứ điều gì họ muốn, ăn rất nhiều, không tập squat nhưng vẫn không tăng cân. 

Ông cho biết có nhiều cuộc nghiên cứu về béo phì và gen liên quan đến béo phì và bây giờ đã đến lúc họ nghiên cứu về độ gầy. Cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell, ngày 21/5 vừa qua, nhóm của Penninger đã phân tích dữ liệu từ 47.102 người từ Estonian Biobank (Ngân hàng sinh học Estonia) ở độ tuổi từ 20 - 44. 

Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được - Ảnh 1
Có khoảng 1% dân số họ ăn bất cứ điều gì họ muốn nhưng rất khó tăng cân.

Họ đã so sánh mẫu DNA và dữ liệu lâm sàng của những người gầy khỏe mạnh có cân nặng bình thường và phát hiện những sự thay đổi về gen liên quan đến những người gầy, đó là gen ALK. Gen ALK thay đổi thường xuyên ở nhiều loại ung thư khác nhau và nó nổi tiếng là loại gen đột biến gây ung thư, hình thành những khối u.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các loại ruồi và chuột không có ALK duy trì vóc dáng gầy. Hơn nữa, mặc dù có chung chế độ ăn và cùng các hoạt động bình thường thì những con chuột bị xóa gen ALK có cân nặng ít hơn và chất béo trong cơ thể cũng thấp hơn.

Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được - Ảnh 4
Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được.

Các nghiên cứu ở chuột cũng cho thấy gen ALK biểu hiện cao trong não và đóng vai trò hướng dẫn các mô mỡ đốt cháy chất béo. Với nghiên cứu này, các chuyên gia hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu chống lại tình trạng bép phì trong tương lai. Họ cho rằng chúng ta có thể ngăn chặn ALK để duy trì vóc dáng mảnh mai.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng có điểm hạn chế là các tế bào mẫu không có tiêu chuẩn quốc tế vì vậy các chuyên gia cần nghiên cứu thử nghiệm trên nhiều mẫu nữa mới có thể khẳng định được.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sự thật về “gen gầy” khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không béo được tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).