Tác dụng tuyệt vời của việc đi dép lê mà ít người biết

Minh Hồng
Vật dụng quen thuộc hàng ngày nhưng lại có tác dụng không tưởng.

Giữa muôn vàn loại giày dép, đôi dép lê vẫn giữ vị trí không thể thay thế. Chúng mình tung tăng sang nhà nhỏ bạn, đi lượn khắp phố phường hay buổi sáng dậy muộn, vớ tạm đôi dép chạy nhanh tới trường. 

Đừng nghĩ đi dép lê là "phèn" nhé, chỉ cần biết phối đồ một chút, chúng mình đã đủ tự tin ra ngoài rồi!

Tác dụng tuyệt vời của việc đi dép lê mà ít người biết, nhất là khi gặp vấn đề này với bàn chân - Ảnh 1

Dép lê được yêu thích vì tính tiện dụng, giá thành rẻ lại còn nhiều mẫu mã đa dạng. Nhưng một sự thật thú vị về đôi dép lê mà có thể bạn chưa biết, đó là chúng giúp giảm các triệu chứng của tình trạng vẹo ngón chân cái (bunion). "Đi dép lê không gây nhiều đau đớn cũng như không gây áp lực lớn lên bắp chân các loại giày, dép đế cao", bác sĩ Tan Ken Jin của phòng khám chỉnh hình và y học thể thao Orthosports giải thích. 

Vẹo ngón chân cái (bunion) là một biến dạng bàn chân xảy ra ở khớp và xương ngón chân cái, làm cho xương nhô ra. Trong trường hợp nghiêm trọng, các ngón chân chồng lên nhau, gây đau đớn khi mang giày che kín.

Tác dụng tuyệt vời của việc đi dép lê mà ít người biết, nhất là khi gặp vấn đề này với bàn chân - Ảnh 2

Bạn có thể mắc chứng vẹo ngón chân cái do di truyền hoặc do cấu trúc bàn chân. Nó cũng có thể là hậu quả của các chứng bệnh về chân tiềm ẩn khác.

Mang giày đế cao, mũi hẹp hoặc giày không phù hợp có thể không phải là nguyên nhân của chứng vẹo ngón chân cái, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này cho những người dễ bị.

Các biện pháp điều trị chứng vẹo ngón chân cái

Mặc dù dép lê có thể hữu ích tạm thời trong trường hợp bạn bị vẹo ngón chân cái, nhưng đó không phải là lựa chọn thiết thực nhất. Chưa kể, không phải lúc nào bạn cũng có thể mang dép lê được, nhất là trong các sự kiện quan trọng. 

Tác dụng tuyệt vời của việc đi dép lê mà ít người biết, nhất là khi gặp vấn đề này với bàn chân - Ảnh 3

Đối với những người bị vẹo ngón chân nhưng không quá nghiêm trọng, có những loại giày với phần mũi giày phù hợp và tấm chắn silicone giúp ngăn ngừa và chặn đứng sự biến dạng ngón chân ở giai đoạn đầu.

Nhưng bạn cũng có thể phải đối mặt với những thay đổi về nếu có nguy cơ bị vẹo ngón chân cái. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ thường khuyên không nên tham gia các môn thể thao như chạy bộ và bóng rổ - chúng gây quá nhiều áp lực lên bàn chân. Ngoài ra, không nên đi giày mũi nhọn và giày đế cao.

Ngoài các phương pháp điều trị này, không có lựa chọn sẵn có nào khác ngoại trừ phẫu thuật. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tác dụng tuyệt vời của việc đi dép lê mà ít người biết tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cún bông gỡ rối

Bạn Đầu Đinh hỏi: "Cún Bông ơi, lớp tớ có mấy bạn gái có tính cách giống các bạn nam. Các ...

Bài Cẩm nang khác

7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loại thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.

Bí kíp để không sợ bác sĩ

Hôm qua con bị đau bụng. Thế mà con cứ cố chịu đau không dám kêu, cho đến khi mặt tái nhợt, bố phát hiện ra mới đưa con đi khám. Hóa ra, con sợ bác sĩ. Cả hai anh em con, cứ nhắc đến bác sĩ là sợ rúm cả người lại.