Tại sao kẹo cao su có thể dính tốt đến vậy?

Minh Hồng
Nỗi ám ảnh bị keo cao su dính vào tóc có lẽ ai cũng được trải nghiệm ít nhất 1 lần nhưng điều gì khiến chúng có thể bám dính tốt đến vậy?

Kẹo cao su là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều bạn, vừa đỡ buồn miệng, vừa tăng khả năng tập trung lại có hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức vứt bã kẹo cao su vào thùng rác sau khi đã nhai mỏi miệng.

Nếu đang bước đi trên đường mà giẫm phải kẹo cao su thì bạn biết điều gì sẽ xảy ra rồi đấy. Dù có cố gắng gỡ thứ vừa dính vừa dai vừa bẩn thỉu đó ra được khỏi giày thì nó lại dính vào tay bạn và nhiều chỗ khác. Nếu không lấy nó ra thì nó còn “đeo đẳng” thêm vài ba ngày nữa mới chịu buông. 

Tại sao kẹo cao su có thể dính tốt đến vậy? - Ảnh 1

Vậy tại điều gì khiến bã kẹo cao su lại dính “dai như đỉa” vậy?

Mỗi loại kẹo cao su lại có một công thức chế biến riêng khác nhau. Nhưng cũng có một số nguyên liệu mà hầu hết có mặt trong trong tất cả các loại kẹo cao su như đường và hương liệu, thứ tạo nên vị ngọt và mùi thơm cho kẹo. Nhưng có những thành phần khác "phù phép" cho khả năng kéo giãn và siêu dính mà kẹo cao su nào cũng có là nguyên liệu polyme, chất làm mềm dẻo như sáp ong tự nhiên hoặc sáp paraffin, và chất dẻo tạo độ chắc.

Polyme có trong kẹo cao su là chất kị nước, vì vậy khi chúng ta nhai nước bọt sẽ chỉ phân hủy đường và hương liệu chứ polyme thì không. Đây cũng là nguyên do vì sao chúng ta chỉ nhai một lúc thì vị ngọt và mùi hương của kẹo không còn nữa và bã kẹo cao su trở thành một chất “siêu kết dính”.

Đặc biệt, polyme lại là chất hút dầu nên ngay khi tiếp xúc với những bề mặt trơn như mặt đường, đế giày, tay và tóc, bã kẹo cao su sẽ bám chặt vào nó. Chuỗi các chất dính hóa học có trong polyme sẽ làm việc lau chùi trở nên khó khăn hơn vì không những khó “cạy” chúng ra mà chúng còn siêu mềm dai, dễ co dãn và đàn hồi.

Tại sao kẹo cao su có thể dính tốt đến vậy? - Ảnh 2

Nuốt kẹo cao su vào bụng có bị dính ruột?

Khi còn nhỏ bạn đã bao giờ bị dọa rằng nuốt kẹo cao su sẽ bị dính ruột? Thực chất, đó chính xác chỉ là một lời "dọa" vì kẹo cao su không thể làm ruột của chúng ta bị dính lại và rối tung như tóc được.

Vì thành phần sản xuất kẹo cao su như đã kể trên nên chúng ta không thể nhai nó nát ra như thức ăn được. Khi bạn vô tình nuốt miếng kẹo cao su vào bụng, dạ dày và ruột co bóp liên tục và tống chúng theo đường ruột ra khỏi hệ tiêu hóa sau 2 ngày.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao kẹo cao su có thể dính tốt đến vậy? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.