Tết Nhâm Dần đang tới gần chúng ta lắm rồi. Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, hội chúng mình thích xúng xính váy áo đi chúc họ hàng, người thân, đi chơi cùng bạn bè. Tuy nhiên, đoán là nhiều bạn đang đau đầu lắm vì thân hình “ục ịch” này thì làm sao diện áo dài, khoe dáng xinh được đây?
Nhưng bạn đừng lo nhé, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những bí quyết giúp bạn giảm cân cực kỳ hiệu quả mà lại rất lành mạnh, không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cùng khám phá nhé!
Tránh xa các chế độ ăn kiêng cấp tốc
Càng những ngày cuối năm, nhu cầu mua các loại thuốc giảm cân càng nở rộ. Nhiều bạn chọn uống thuốc hoặc ăn kẹo để giảm cân cấp tốc nhưng điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại tới sức khoẻ.
Số khác lại chọn chế độ ăn kiêng hà khắc, nạp ít calo nhất có thể. Điều này, theo bà Karen Chong, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Matilda ở Hong Kong, có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, ăn uống vô độ về sau này, gây tăng nhiều cân hơn.
"Những chế độ kiểu này có thể giúp giảm cân nhanh chóng. Nhưng trọng lượng cơ thể chủ yếu là nước. Khi bạn ăn nhiều trở lại, cơ thể một lần nữa tăng cân. Chế độ ăn kiêng ít calo cũng dễ khiến bạn thấy đói, từ đó ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh để giải tỏa cơn đói", bà Chong giải thích.
Tránh xa thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
Đồ ăn tiện lợi và thực phẩm chế biến sẵn có lượng đường, muối, chất béo và các chất phụ gia cao nhưng giá trị dinh dưỡng lại thấp. Chúng chứa nhiều calo nhưng không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Chưa kể, thức ăn sẵn còn chứa nhiều đường nhân tạo hoặc đường bổ sung, có mức insulin cao gây tăng cân. Chúng ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột của con người, làm giảm cảm giác no và là nguyên nhân gây tăng cân.
Ăn nhiều rau củ, hoa quả
Rau củ, hoa quả là thực phẩm giàu chất xơ cơ thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn, duy trì cảm giác no lâu hơn. Do đó, bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân.
Nhai kỹ thức ăn
Ăn chậm, nhai kỹ không chỉ giảm tải áp lực cho dạ dày của bạn mà còn là thói quen tốt để giảm cân đấy nhé.
Các chuyên gia của Đại học Waseda ở Nhật Bản phát hiện dành thời gian để nếm thức ăn trong miệng, nhai từ từ trước khi nuốt sẽ làm tăng sinh nhiệt. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa tăng cân. Dù ảnh hưởng từ mỗi bữa ăn khá nhỏ, nhưng tác động tích lũy đáng kể.
Uống đủ nước
Theo tiến sĩ Watkins, cung cấp đủ nước là phần quan trọng trong tiến trình giảm cân lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ nước có thể thúc đẩy trao đổi chất, tăng độ nhạy của insulin, giúp insulin xử lý hiệu quả và phá vỡ chất béo không mong muốn như triglyceride.
Tiến sĩ Chong khuyến nghị uống đủ nước xuyên suốt 24 giờ. Nước cũng giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. "Trong quá trình giảm cân, chất béo sẽ bị phân huỷ và thải ra cặn bã. Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước để loại bỏ những độc tố này", bà Chong cho biết.