Theo báo cáo mới đây của tổ chức Childwise, trẻ em và thanh thiếu niên tại Anh dành ít nhất 6,5 giờ/ngày trước màn hình – bao gồm cả TV, laptop và smartphone. Việc lạm dụng các thiết bị điện tử sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Nếu không nhanh chóng khắc phục, trẻ em sẽ phải gánh chịu những tác hại không mong muốn dưới đây.

Huỷ hoại mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

 - ảnh 1

Giữa các thành viên trong gia đình cần có sự kết nối, đặc biệt là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bởi nó hết sức quan trọng trong quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học Jean Twenge, sử dụng smartphone quá sớm sẽ khiến trẻ khó gần gũi với người nhà hơn.

Trẻ em khó đồng cảm hơn

 - ảnh 2

Chúng ta đang có hai khái niệm về thế giới – thế giới thực và thế giới mạng. Trong đó, thế giới mạng bao gồm internet và các thiết bị để truy cập vào nó như smartphone, laptop,... Bên cạnh việc cung cấp các thông tin hữu ích, thế giới mạng cũng có thể truyền tải những điều không phù hợp với trẻ nhỏ như bạo lực, văn hoá phẩm đồi truỵ,...

Thui chột kỹ năng giao tiếp xã hội

 - ảnh 3

Cũng theo chuyên gia Jean Twenge, các bạn thanh thiếu niên ngày nay có xu hướng thu hẹp không gian sống. Thay vì ra ngoài và mở rộng giao tiếp với mọi người, các bạn trẻ lại thích ngồi trong nhà nhiều hơn và giao tiếp qua màn hình.

Tăng tình trạng lo âu, thậm chí là trầm cảm

 - ảnh 4

Theo Hiệp hội tâm lý học Anh Quốc, tần suất sử dụng smartphone có liên quan tới chứng bệnh tâm thần, bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm,... Nguyên nhân là do trẻ em phải chịu một áp lực vô hình với thiết bị của mình như kiểm tra tin nhắn, lướt web hoặc “báo cáo” cuộc sống hàng ngày lên mạng xã hội khiến chúng nhạy cảm hơn với các tình huống ngoài đời thực.

Khó ngủ

 - ảnh 5

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Falbe, thời gian tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử có ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của trẻ em. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh từ màn hình khiến cho hormone melatonin trong não bộ bị kìm hãm, cơn buồn ngủ sẽ đến chậm hơn và chúng ta sẽ thức khuya hơn. Lâu dần tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới nhận thức, khả năng ghi nhớ và thậm chí là còn làm trẻ hung hăng, liều lĩnh hơn.

Béo phì

 - ảnh 6

Lạm dụng smartphone là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra béo phì ở trẻ em, theo nghiên cứu năm 2017 của ĐH Harvard. Khi trẻm em quá thân thiết với điện thoại đồng nghĩa với việc xa lánh các hoạt động thể chất. Đồng thời, thói quen lướt web, xem phim cùng một chút đồ ăn vặt cũng gây ra hiện tượng tích mỡ.

Rối loạn hành vi

 - ảnh 7

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và các chứng rối loạn tăng hoặc giảm động, từ đó khiến các mối quan hệ bạn bè, gia đình bị tổn hại.