Có thể bạn mới chỉ nghe nói hoặc xem trên phim các tình huống thang máy bị rơi tự do nhưng liệu bạn có nghĩ đến một ngày nào đó chính mình sẽ gặp phải chuyện này chưa? Lúc đó sẽ phải làm gì để tự cứu lấy mình?

Thực tế, thang máy được treo bởi rất nhiều sợi cáp bằng thép chắc chắn, được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng nên trường hợp thang máy gặp sự cố là khá hiếm.

Tuy nhiên, nếu không may mắn gặp phải trường hợp xấu này thì bạn nhất định phải nhớ rằng tư thế tốt nhất để sống sót là nằm thẳng lưng ra giữa sàn.

Tư thế này giúp phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể. Một tay bạn đặt dưới gáy để cố định đầu và gáy. Tay còn lại che mặt để chắn các mảnh vỡ hay dị vật rơi xuống mặt.

Thang máy rơi tự do và kỹ năng sống còn bạn cần biết 1

Khi thang máy gặp sự cố, hầu hết mọi người khó giữ được bình tĩnh và hay ngồi thụp xuống hoặc cố bám víu để đứng thật vững. Tuy nhiên, những tư thế đó có thể khiến cột sống cũng như chân của bạn bị tổn thương nặng. Trong trường hợp thang máy đông người, không thể nằm thì bạn mới nên ngồi ở tư thế bó gối để hạn chế tối đa chấn thương khi thang máy rơi xuống và va chạm với mặt đất.

Một số người lại cho rằng nhảy liên tục trong thang máy sẽ an toàn hơn. Nhưng thực tế điều đó chỉ làm gia tăng mức độ nguy hiểm, nguy cơ bạn bị đập đầu vào thang máy hay xuống đất và gây chấn thương nặng hơn.

Thang máy rơi tự do và kỹ năng sống còn bạn cần biết 2

Trường hợp thang máy rơi xong dừng đột ngột: Quan trọng nhất là bạn cần phải giữ được bình tĩnh khi gặp sự cố để xử lý.

Đầu tiên, hãy bấm nút mở cửa. Nếu thang máy vẫn không phản ứng gì thì ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

Bạn nên đập cửa, gọi to, nếu có sóng thì gọi điện cho người đến giúp. Bạn không nên cố mở thang máy bằng tay vì việc này không có tác dụng cũng làm bạn thêm tốn sức.

Tuyệt đối không được leo ra khỏi thang máy bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin. Việc này hết sức nguy hiểm, bạn có thể bị điện giật do trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và nguy cơ bạn bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao. Sau khi làm mọi thứ rồi bạn hãy cứ ở trong cabin, không ngừng hy vọng và nghĩ đến những điều tích cực.