Thật bất ngờ với những điều "vua trái cây nhiệt đới" sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn

Châu Giang (Lược dịch)
Xoài là một loại trái cây ngon có thể hỗ trợ sự phát triển của da, tóc, mắt, hệ miễn dịch và nhiều hơn thế nữa!

Bảo vệ cơ thể chống lại ung thư

Trong xoài có chứa hơn 10 loại polyphenol hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng giúp che chắn các tế bào khỏi tổn thương DNA có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa, bao gồm tiểu đường loại 2 và ung thư.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một chén xoài cung cấp khoảng ¼ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Chúng không chỉ có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch mà còn hỗ trợ việc sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch cầu. Ngoài ra, cơ thể bạn nếu không nhận đủ vitamin A sẽ có khả năng nhiễm trùng cao hơn so với người bình thường khác.

Xoài cải thiện sức khỏe của da và tóc

Vitamin A trong xoài cũng là chìa khóa cho sự phát triển và duy trì nhiều loại mô, biểu bì bao gồm da, tóc và tuyến bã nhờn. Ngoài ra, một chén xoài cung cấp khoảng 75% lượng vitamin C tối thiểu hàng ngày, rất cần thiết để sản xuất collagen, một loại mô mang lại cho da độ đàn hồi, ngăn ngừa nếp nhăn và chảy xệ.

Chúng có thể làm giảm táo bón

Trong một nghiên cứu trên những người bị táo bón kinh niên, việc ăn xoài được cho là hữu ích hơn so với việc nạp vào cơ thể một lượng chất xơ tương đương. Điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù xoài là một loại thực phẩm chứa carb cao, vì vậy chúng có thể kích hoạt đẩy hơi ở một số người, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Điều hòa đường huyết

Dường như, một loại thực phẩm ngọt như xoài sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu theo như nghiên cứu tại Đại học bang Oklahoma. Trong 12 tuần, 20 người đàn ông và phụ nữ béo phì đã ăn 10 gram bột xoài, tương đương với khoảng một nửa quả xoài tươi mỗi ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người tham gia có mức đường huyết thấp hơn so với khi họ bắt đầu thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ các thành phần hoạt tính sinh học trong xoài bao gồm cả các chất chống oxy hóa đang hoạt động để điều phối lượng đường, cải thiện sức khỏe cơ thể.

Xoài hỗ trợ sức khỏe mắt

Các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có trong xoài sẽ giúp mắt bạn theo nhiều cách. Hai hợp chất tự nhiên này đã được chứng minh làm tăng phạm vi thị giác, giảm bớt sự khó chịu từ ánh sáng chói, tăng cường độ tương phản thị giác và giảm thời gian mắt hồi phục sau một ngày tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại và máy tính. Bộ đôi này cũng bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím có hại, chống lại hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cách ăn nhiều xoài

May mắn thay, xoài là trái cây rất dễ kết hợp vào bất kì bữa ăn nào. Ví dụ, bạn có thể đặt vài lát xoài trên một xếp bánh mì nướng bơ, thêm nó vào sữa chua Hi Lạp hoặc yến mạch. Bạn cũng có thể dùng xoài xay sinh tố, thêm vào salad hoặc trộn với ngũ cốc nguyên hạt. Xoài cũng là một thực phẩm bổ sung và có màu sắc bắt mắt cho món tráng miệng và các món ăn bao gồm bánh pudding và kem sữa dừa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thật bất ngờ với những điều "vua trái cây nhiệt đới" sẽ mang lại cho sức khỏe của bạn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.