Cấu tạo của mắt rất phức tạp, được chia làm 30 bộ phận và khu vực khác nhau. Nếu chỉ nhận định bằng mắt thường thì bạn sẽ thấy có 3 bộ phận chính là: tròng trắng, tròng đen và con ngươi.

 - ảnh 1

Mắt với tròng đen trong trạng thái bình thường

Tròng đen còn được gọi là mống mắt (iris), có công dụng là điều chỉnh đường kính và kích cỡ của đồng tử. Điều đó có nghĩa là nó quyết định lượng ánh sáng đi đến võng mạc để mắt ta thu nhận được hình ảnh.

Thế nhưng, nhiều người sẽ bất ngờ khi biết được tròng đen của mắt có thể “rụng” ra. Hiện tượng đó trong y học được gọi là Iridodialysis - mống mắt phân ly.


 - ảnh 2

Mắt của bệnh nhân gặp hiện tượng mống mắt phân ly

Hình ảnh trên là mắt của một bệnh nhân nam 48 tuổi gặp phải hiện tượng này do tạp chí New England Journal of Medicine đăng tải. Người này bị dây cao su văng trúng mắt khi đang buộc một số đồ đạc lên xe của mình. Mống mắt của anh ta bị tách ra và có cảm tưởng như bị rụng xuống. Bệnh nhân đã trải qua sự đau nhức khủng khiếp, thị lực giảm dần và hình ảnh thu được vào mắt khi nhìn mọi vật bị phân đôi. Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định rằng mống mắt của bệnh nhân bị tách ở phần trên của nhãn cầu và bị rụng xuống khiến nó rơi vào trạng thái “nhàu”.

Hiện tượng mống mắt phân ly không phải là hiếm gặp. Bạn có thể gặp phải khi mắt của bạn bị va đập mạnh trong các hoạt động thường ngày hay khi chơi thể thao, thậm chí là do túi khí trong ô tô bung ra quá mạnh.

Người gặp hiện tượng này sau đó có thể bị chứng sợ ánh sáng. Mỗi khi thấy ánh sáng quá mạnh thì mắt sẽ rất đau đớn. Thị lực cũng kém đi và hình ảnh phân đôi.

Nếu không quá nghiêm trọng, mống mắt có thể tự điều chỉnh lại trạng thái cũ sau vài ngày. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phải nhờ đến bác sĩ thực hiện giải phẫu để gắn lại mống mắt.

Sau khi tìm hiểu về hiện tượng này, chắc chắn bạn nên cẩn thận trong việc bảo vệ mắt khi chơi thể thao hay bất cứ hoạt động thường ngày nào.