Nghiên cứu nói gì?

Cùng với sức khỏe của cơ thể, vitamin và chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng chúng ta. Chính vì thế bạn cần tất cả các loại chất dinh dưỡng để khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ:  Những siêu thực phẩm giúp kiểm soát hành vi 1

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Michigan (Mỹ) với 3202 bạn nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi đang học ở các trường tiểu học địa phương. Các nhà nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả dựa trên thói quen hằng ngày, nền tảng giáo dục của cha mẹ, cân nặng, chiều cao và chế độ ăn của từng bạn.

Sau khi thu thập đủ dữ liệu và thực hiện xét nghiệm máu, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề thay đổi hành vi được đưa ra là do thiếu hụt vitamin D. Vitamin D gây ra một loại khó chịu ở các bạn nhỏ lớn hơn 5 tuổi khiến hành vi của các bạn trở nên hung dữ hơn. Ở những bạn nhỏ này, vấn đề thay đổi tâm trạng được nhìn thấy thường xuyên và có diễn biến khá phức tạp.

Thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ:  Những siêu thực phẩm giúp kiểm soát hành vi 2

Thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ

Giáo sư Eduardo Villamor, nhà nghiên cứu chính đã chỉ ra rằng những bạn nhỏ bị thiếu vitamin D trong quá trình đi học có những vấn đề khó chịu cao hơn so với những bạn bình thường cùng trang lứa. Ở độ tuổi nhỏ, các bạn sẽ cảm thấy rất tức giận với những điều nhỏ nhặt, từ đó mà có những hành vi làm hại đến bản thân và những người xung quanh.

Thiếu vitamin D do đâu mà ra?

Thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ thành phố tăng nhanh hơn so với các bạn sống ở nông thôn. Bởi nguồn vitamin D chủ yếu đến từ tia nắng mặt trời. Ngày nay, các bạn ở thành phố thích ở nhà hơn là ra ngoài chơi. Đồng thời thói quen ăn đồ ăn vặt, thức ăn sẵn, nước đóng chai có ga… cũng gây thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ.

Thiếu vitamin D ở các bạn nhỏ:  Những siêu thực phẩm giúp kiểm soát hành vi 3

Chế độ ăn cung cấp vitamin D

Trong chế độ ăn uống, nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất không gì khác ngoài sữa. Vì thế, một ly sữa mỗi ngày không chỉ bổ sung năng lượng mà còn nạp cho cơ thể một lượng vitamin D nhất định.

Đối với khẩu phần ăn hằng ngày, các bạn nên ăn nấm và những phần màu vàng của trứng, hoa quả, cá để duy trì lượng vitamin D có trong cơ thể.

Ngoài ra, những chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng là những thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Các bạn nhỏ có thể ăn chúng sau bữa trưa hoặc trộn cùng salad để kết hợp nhiều loại dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe.