Thoát khỏi bàn tay “tử thần” bằng những phương pháp sơ cứu vô cùng đơn giản

Châu Giang (Lược dịch)
Bạn thường nhúng tay vào nước lạnh khi bất ngờ bị bỏng? Đây là một phương pháp hoàn toàn sai bởi nước lạnh có thể làm tổn thương mô của bạn.

1. Vết thương

Để đối phó với một vết thương nào đó trên cơ thể, điều bạn cần là nâng nó lên một khoảng cách cao hơn so với trái tim của bạn. Điều này làm dịu sưng và giúp chất lỏng thoát ra khỏi vết thương một cách nhanh chóng. Nếu vết thương của bạn nằm ở hông hoặc những bộ phận bên dưới thì nãy nằm xuống và nâng lên. Nếu bạn không thể nâng cao vết thương, hãy cố gắng giữ nó ở mức càng gần tim càng tốt.

2. Bỏng độ một

Bỏng độ một còn được gọi là bỏng bề mặt, chỉ tác động của nhiệt độ lên lớp trên cùng của da. Để điều trị chúng, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng nước ấm một cách cẩn thận. Nghe thật lạ lẫm phải không? Vì chắc hẳn ít nhất một lần trong đời bạn đã bị bỏng và điều đầu tiên bạn làm là ngâm vào nước đá lạnh.

Sự thực, nước lạnh có thể gây tổn thương mô nhiều hơn. Bạn phải rửa qua vết thương bằng nước ấm trước rồi sau đó mới thực hiện công tác chườm lạnh lên vết bỏng của mình. Trong dân gian, người ta cũng có nhắc về việc sử dụng bơ hoặc dầu mỡ chà lên vết bỏng nhưng điều này có thể gây ra nhiều vấn đề cho vết thương vì nó làm chậm sự giải phóng nhiệt. Một hỗn hợp sệt được làm bằng cách trộn nước và baking soda cũng có thể giúp giải phóng nhiệt từ vết bỏng.

3. Đau tim

Khi bị đau tim, việc nhai một viên aspirin có thể giúp ích cho bạn vì nó sẽ ức chế tiểu cầu gây đông máu. Khi dùng aspirin, điều quan trọng là phải nhai thuốc thay vì nuốt hoặc uống với nước. Việc làm này giúp thuốc có tác dụng nhanh hơn. Sau khi đã thực hiện việc nhai thuốc xong thì bạn phải nghỉ ngơi và liên hệ với các dịch vụ cấp cứu càng sớm càng tốt.

4. Ong đốt

Nếu bị ong đốt, điều đầu tiên bạn cần phải làm là loại bỏ đi “con chích” ở ong. Khi một con ong mất đi cái chích của mình, nó sẽ phát ra một mùi hương thu hút những con ong khác đến khu vực bạn đang ngồi và khiến bạn không thể phòng thủ. Hãy dùng nhíp để kéo cái chích này ra khỏi khu vực bị đốt rồi sau đó rời đi, rửa sạch vết thương và chườm lạnh.

5. Gãy xương

Khi bị gãy xương, bạn đừng cố gắng làm thẳng vết thương. Hãy giữ cho chân tay được ổn định bằng cách dùng nẹp và đệm cố định vào khu vực bạn nghi ngờ có xương bị gãy. Sau khi đã hoàn thành, lúc này việc gọi cấp cứu sẽ giúp bạn có thể được bảo đảm sức khỏe một cách toàn diện nhất.

6. Tổn thương mắt

Khi bạn bị tổn thương, việc đầu tiên bạn nên làm là làm sạch vết thương đó. Tuy nhiên, nếu vết thương ấy ở mắt thì điều quan trọng nhất cần làm là che mắt vào và tìm kiếm sự giúp đỡ. Ngoại lệ của chính quy tắc này là khi có hóa chất nào đó vô tình bắn vào mắt của bạn. Trong trường hợp này bạn nên đi rửa mắt ngay lập tức để tránh tổn hại về sau.

7. Sẹo

Khi bạn bị tổn thương, bạn sẽ vô cùng lo lắng về những vết sẹo xấu xí. Đừng lo, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một biện pháp vô cùng đơn giản với baking soda giúp ngăn ngừa sẹo hình thành. Baking soda có tác dụng loại bỏ lớp vảy cứng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi điều trị sẹo bằng baking soda, điều quan trọng nhất là để vết thương được tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, baking soda cũng có thể được trộn với nước để tạo thành một chất khử trùng.

8. Ngạt thở

Nếu ai đó bị tắc nghẽn đường thở thì hãy xoay người họ nằm ngửa, kiểm tra miệng và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể cản trở hơi thở của họ. Để mở đường thở, nghiêng đầu và nâng cằm, đặt bạn tay của bạn gần đỉnh đầu hoặc trán. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện biện pháp đẩy hàm Jub bằng cách đặt ngón tay bên dưới hàm và đẩy hàm dưới lên mà không di chuyển cổ. Điều này giúp nâng lưỡi khỏi đường thở và giảm thiểu tắc nghẽn không khí. Cuối cùng, việc bạn cần làm là nghiêng đầu cho đến khi đường thở của người bị ngạt được mở ra.

Bạn đang đọc bài viết Thoát khỏi bàn tay “tử thần” bằng những phương pháp sơ cứu vô cùng đơn giản tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác