Để quạt phả thẳng vào mặt

Nhiều người vì quá nóng nên thường ngồi thật sát quạt và để quạt phả thẳng vào mặt mình với luồng gió to nhất. Cơ thể đang ra mồ hôi, các mạch máu dưới da giãn nở để tỏa nhiệt. Vậy nên, nếu bạn để mình tiếp xúc trực tiếp với những luồng gió mạnh từ quạt hay điều hòa thổi thẳng vào người thì nhiệt độ ngoài da sẽ giảm xuống làm các mạch máu co lại đột ngột. Cơ thể bị mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài, khiến bạn có thể bị hoa mắt, chóng mặt, choáng váng.

Điều này cũng làm tăng nguy cơ bị sổ mũi, ho, đau họng, thậm chí dẫn đến nguy cơ liệt các dây thần kinh trên mặt do hệ tuần hoàn máu bị ảnh hưởng.

Thói quen giải nhiệt mùa hè mà bạn thường làm có thể nguy hại không tưởng 1

Vừa đi nắng về đã ăn kem

Vừa ngoài trời nắng về, hẳn là nóng nực khiến bạn chỉ muốn mở tủ lấy món kem mát lạnh ra ăn để giải khát, giải nhiệt. Nhưng việc ăn kem lúc này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn vì cơ thể bị lạnh đột ngột, dễ gây viêm họng, cảm lạnh. Bạn nên nghỉ một lúc để hạ nhiệt cơ thể rồi mới ăn kem nhé!

Thói quen giải nhiệt mùa hè mà bạn thường làm có thể nguy hại không tưởng 2

Uống nước đá lạnh liền một hơi

Cơn khát vì đi ngoài trời nắng về sẽ khiến bạn khao khát được “tu” một hơi nước đá cho thật “đã”. Dù đúng là nó làm giảm cơn khát của bạn nhưng thói quen này có thể khiến nhịp tim bị rối loạn, hơi thở ngắt quãng, toát mồ hôi lạnh,... Vậy nên, bạn hãy rót nước ra cốc và uống từ từ thành từng ngụm. Bạn cũng không nên uống nước đá quá lạnh vì nó có thể làm bỏng họng của bạn.

Thói quen giải nhiệt mùa hè mà bạn thường làm có thể nguy hại không tưởng 3

Ngồi phòng điều hòa khi vừa đi nắng về

Vừa từ môi trường nhiệt độ cao như ở ngoài trời về mà bạn đã ngồi ngay vào phòng điều hòa với nhiệt độ thấp thì thân nhiệt của bạn bị thay đổi đột ngột và gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Mồ hôi đang ra bị ngấm ngược lại, lỗ chân lông đang mở rộng do nhiệt độ cao lại gặp hơi lạnh, gió lạnh của điều hòa thổi vào, rất dễ gây cảm lạnh và mắc các bệnh về hô hấp. Thậm chí, các mạch máu bị co đột ngột sẽ có thể dẫn đến đột quỵ.

Bạn nên ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi mới vào phòng bật điều hòa hoặc bật điều hòa với mức nhiệt chênh lệch ít với nhiệt độ ngoài trời để cơ thể làm quen.

Tắm ngay khi đi nắng về

Nhiều bạn khi nắng nóng, mồ hôi ra nhiều thì về nhà việc đầu tiên là đi tắm. Thói quen này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Khi cơ thể bạn đang đầy mồ hôi với nhiệt độ cao, việc bạn tắm nước lạnh có thể khiến bạn bị cảm lạnh, sốc nhiệt, thậm chí đột quỵ.

Vậy nên, khi trở về nhà từ ngoài trời nóng, bạn nên ngồi nghỉ để thân nhiệt trở lại ổn định rồi mới tắm. Bạn cũng nên xả nước lạnh từ chân trở lên chứ không nên dội thẳng từ trên đầu xuống.

Cởi trần nằm dưới sàn nhà

Đây có lẽ là thói quen của nhiều bạn nam vào mùa hè để có cảm giác mát hơn. Tuy nhiên, việc cởi trần nằm dưới nền nhà lạnh, nền gạch hoa, nền đá có thể khiến bạn bị cảm lạnh hoặc gây đau nhức lưng, xương khớp nhiễm lạnh. Hơn nữa, thói quen này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công da, gây mụn nhọt trên lưng.