Kháng sinh không thể chữa “bách bệnh”: Bạn nên biết rằng kháng sinh không phải là phương thuốc dành cho mọi loại bệnh. Nó chỉ có tác dụng khi bệnh gây ra do vi khuẩn và không được khuyên dùng cho các bệnh do virus gây ra.

Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh: Khi sử dụng quá thường xuyên và không theo liều lượng hợp lí, thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc vào cơ thể. Các vi khuẩn này có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm vì chúng rất khó tiêu diệt.

Tiêu diệt các vi khuẩn có lợi: Mặc dù thuốc kháng sinh được sử dụng với mục đích bài trừ vi khuẩn gây bệnh nhưng thực chất chúng lại không có khả năng phân biệt và chọn lọc. Tức là thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Việc tiêu diệt các lợi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Hệ miễn dịch suy yếu: Có một điều đáng ngạc nhiên đó là việc tiêu thụ quá nhiều kháng sinh có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn rất nhiều. Kháng sinh không chỉ can thiệp vào hoạt động hệ thống miễn dịch của bạn, mà chúng còn làm hỏng vi khuẩn tốt trong ruột, tạo ra một vòng luẩn quẩn: Bạn càng tiêu thụ nhiều kháng sinh, hệ thống miễn dịch của bạn càng yếu và bạn càng cần chúng nhiều hơn.

Tác nhân gây bệnh không được bài trừ triệt để: Tuy thuốc kháng sinh giúp điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn, nhưng nguyên nhân gốc rễ gây bệnh lại không được bài trừ triệt để. Sự thiếu khoáng chất và vitamin là một trong những nguyên nhân chính khiến ta mắc bệnh. Trong những trường hợp như vậy, thuốc kháng sinh gần như không có tác dụng.

Phản ứng dị ứng: Kháng sinh thường được dùng theo đơn được kê bởi bác sĩ, bởi vậy nó có vẻ cực kì an toàn. Thế nhưng một vài loại thuốc lại dễ gây dị ứng cho cơ thể. Một người có thể bị dị ứng với bất kì loại kháng sinh nào, và mức độ dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng tùy theo cơ địa của từng người. 

Có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn nghiêm trọng: Mặc dù có thể đe dọa chức năng của hệ miễn dịch, thuốc kháng sinh vẫn có thể cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm từ các bệnh do nhiễm khuẩn gây ra.