Nghiên cứu mới đây cho thấy, thói quen để răng miệng bẩn sẽ gây hại cho phổi. Những vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn trong nước bọt sẽ “trôi” xuống hoặc bị hít vào đường hô hấp. Đó thể đó là nguyên nhân tăng nguy cơ viêm phổi ở những người cao tuổi vệ sinh răng miệng kém.

Nhà dịch tễ học Yoshihisa Yamashita (Đại học Kyushu, Nhật Bản) đã cùng nhóm của mình nghiên cứu các mẫu vi khuẩn có khả năng gây hại cho phổi. Họ sửa chiếc bàn chải đánh răng tự động thành một chiếc “chổi quét” cho lưỡi và thu thập dữ liệu từ miệng của 506 người trong một lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ ở thị trấn Hisayama.

Tìm ra bộ phận “ngỡ chẳng liên quan” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không giữ răng miệng sạch 1

Từ kết quả của việc cạo lưỡi và tình trạng nha khoa của các tình nguyện viên, nhóm nghiên cứu có thể đếm và phân loại vi khuẩn dựa trên gen của chúng, tìm ra mối liên hệ của chúng với tình trạng sâu răng và viêm lợi.

Chuyên gia Yamashita cho biết: “Thành phần vi sinh vật phong phú, nhưng có 2 nhóm vi khuẩn chiếm ưu thế, cho thấy mối liên hệ giữa bệnh về răng với bệnh về phổi. Thậm chí có khả năng tăng nguy cơ tử vong và tình trạng này phổ biến hơn ở người già”.

Tìm ra bộ phận “ngỡ chẳng liên quan” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không giữ răng miệng sạch 2

Theo vị chuyên gia này, nhóm vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế ở người cao tuổi với hàm răng ít, chỉ số mảng bá cao và có nhiều răng bị sâu. Ngoài ra, trong khoang miệng của người gia có nhiều nấm mọc cho thấy vệ sinh răng miệng kém.

Các tình nguyện viên đều được kiểm tra sức khoẻ toàn diện ở thời điểm đó nhưng lại không có cuộc khảo sát chi tiết về lịch sử bệnh tình của họ. Vì vậy, các nhà khoa học chưa chắc chắn được còn nhóm vi khuẩn nào khác có thể làm tăng nguy cơ tử vong do viêm phổi hay không.

Tìm ra bộ phận “ngỡ chẳng liên quan” sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không giữ răng miệng sạch 3

Thế nhưng, chúng ta đều phải công nhận rằng vệ sinh răng miệng kém sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Thay vì vô tư ăn uống và mặc kệ răng miệng “kêu gào”, hãy chăm sóc răng miệng ngay từ hôm nay.