Các tình huống văn hóa và xã hội xảy ra ngày nay đã vô tình củng cố mối quan hệ giữa các bạn nhỏ và ông bà. Một cuộc điều tra đặc biệt được thực hiện bởi Đại học Oxford cho thấy, việc tiếp xúc thường xuyên và kết nối yêu thương giữa ông bà và cháu tạo ra sự an lành về mặt xã hội và gia tăng tình cảm nhiều hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, sự rằng buộc này bảo vệ các bạn nhỏ khỏi những vấn đề tâm sinh lý phải đối mặt và tăng cường khả năng nhận thức.

Những kết luận nêu trên được tiết lộ nhờ cuộc thử nghiệm với 1.596 bạn nhỏ thuộc các độ tuổi khác nhau ở Anh và xứ Wales. Các khía cạnh khác nhau như tình trạng kinh tế, tuổi của ông bà và mức độ gần gũi trong mối quan hệ đã được đánh giá. Có 40 cuộc phỏng vấn sâu cũng được thực hiện với các bạn nhỏ trên các nền tảng khác nhau để đưa ra một cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của các mối quan hệ trong xã hội.

Nghiên cứu tập trung chủ yếu vào các bạn nhỏ sắp trở thành thanh thiếu niên, những người chấp nhận sống cùng ông bà với sự hài lòng và một tình yêu lớn. Tuy nhiên, sự gần gũi về mặt cảm xúc có thể không đủ. Vì vậy, ông bà nên tham gia vào các buổi giáo dục, giúp giải quyết vấn đề của thanh thiếu niên, cũng như nói chuyện , bàn về kế hoạch tương lai của các bạn ấy.

Một nghiên cứu của Viện Lão khoa tại Trường Chính sách xã hội và công cộng ở Luân Đôn cho thấy, mối quan hệ giữa các bạn nhỏ và ông bà có liên hệ mật thiết với chất lượng cuộc sống của người cao tuổi. Điều này có nghĩa là ông bà, chủ yếu là bà ngoại được hưởng sức khỏe thể chất tốt hơn. Nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu chính thức của 8.972 phụ nữ và 6.567 nam giới từ 50 tuổi trở lên, có một hoặc nhiều cháu để đưa ra kết luận này.

Ta có thể thấy, đây là mối quan hệ có lợi cho cả hai bên. Đối với các bạn nhỏ, các bạn không chỉ được cải thiện khả năng tư duy, nhận thức khi sống cùng ông bà mà có được một hiệu ứng cảm xúc rất tốt. Ông bà nhờ đó cũng trở nên khỏe mạnh, yêu đời và gia tăng tuổi thọ nhiều hơn.