1. Giữ khoảng cách phù hợp khi đọc sách bằng chiếc giá “chống cận” thông minh

Chúng ta biết rằng, nhìn chằm chằm vào sách ở khoảng cách không phù hợp trong khi đọc có thể làm tổn thương mắt của các bạn học sinh. Mới đây, ở Trung Quốc, những chiếc giá “chống cận” được thiết kế và trang bị tại các trường học để đảm bảo mắt các bạn nhỏ giữ đúng khoảng cách so với sách và các thiết bị hỗ trợ học tập. Ngoài ra chiếc giá thông minh này giúp các bạn nhỏ ngồi học đúng tư thế.

2Tập thể dục cho mắt

Bên cạnh những bài tập thể dục tay chân thông thường, nhiều trường học ở Trung Quốc đại lục đã hướng dẫn học sinh tiểu học và trung học thực hiện các bài tập mắt nhằm cải thiện lưu thông máu và thư giãn cơ mắt. Các bài tập bao gồm 6 buổi, liên quan đến việc mát- xa những quanh mắt hai lần một ngày. Bài tập giúp cải thiện chức năng mắt và hạn chế cận thị hiệu quả.

3. Tham gia những bài kiểm tra ngoài trời

Nghe có vẻ lạ tai nhưng thực chất hoạt động tổ chức các kỳ thi ngoài trời đã được áp dựng nhiều năm nay ở Trung Quốc. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là ngăn chặn tối đa tình hình gian lận trong thi cử vì học sinh được đặt cách xa nhau hơn so với khi các bạn ngồi trong một ngồi trong không gian hạn chế hơn như lớp học. Thêm vào đó, kiểm tra ngoài trời giúp học sinh tiếp xúc thường xuyên với không khí trong lành và ánh sáng mặt trời va giảm bớt căng thẳng khi làm bài.

4. Đeo khẩu trang y tế khi ra ngoài

Ở Nhật Bản, đeo khẩu trang y tế ra đường không chỉ có tác dụng ngăn cơ thể tiếp xúc với những vi khuẩn truyền nhiễm trong không khí như: Cúm và cảm lạnh mà còn có tác dụng bảo vệ da mặt chúng ta khỏi khói bụi và thời tiết xấu. Đây cũng là thói quen khoa học để giúp những người xung quanh không bị lây bệnh đặc biệt khi các bạn bị ốm.

5. Tham gia các lớp học trực tuyến

Thời tiết xấu có thể là nguyên nhân khiến nhiều bố mẹ lo lắng khi chúng mình đến trường. Để giảm bớt sự lo lắng của phụ huynh và đảm bảo học sinh vẫn “có mặt trong lớp”đúng giờ,học đủ bài một số giáo viên Trung Quốc đã nghĩ ngay đến việc thiết kế một lớp học từ xa. Theo đó, chúng mình sẽ được học bài trực tuyến với thầy cô thông qua thiết bị kết nối như Laptop hay điện thoại thông minh tại nhà mà không phải đến trường. Phương pháp này có thể đặc biệt hữu ích đặc biệt vào những ngày có thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng giúp các bạn học sinh sống ở vùng sâu vùng xa đỡ vất vả, đảm bảo an toàn và giảm chi phí đi lại.

6. Thế nào là bữa ăn lành mạnh?

Nhiều nước châu Á tìm ra những cách khác nhau để tạo ra những bữa ăn lành mạnh cho trẻ em. Ở Nhật Bản, rau quả là món chính trong bữa ăn, ít chú trọng đến thịt, mỡ, sữa hoặc đường. Súp cũng là một thành phần chính trong nhiều chế độ ăn kiêng của người châu Á, với người Trung Quốc thường sử dụng nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác nhau, như quả goji, sả và gừng để cho món súp thêm phần hấp dẫn.

Ngoài ra, việc trẻ em uống trà cũng được coi là bình thường. Trà không chỉ là một lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn những thứ như nước ngọt, mà còn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, như giúp trẻ em thị lực.

7. Tận hưởng những “bữa tiệc” thư giãn ngoài trời

Hoạt động ngoài trời như: Đi bộ đường dài, cắm trại ngày càng thịnh hành ở Hàn Quốc. Những hoạt động có tác dụng giảm căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc. Đặc biệt giúp các bạn nhỏ giao hòa với thiên nhiên và kích thích sự sáng tạo.

8. Đi bộ thay vì sử dụng những phương tiện đi lại

Ở nhiều nước châu Á, người ta rất chú trọng đến việc đi bộ để đi lại thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ở Hàn Quốc, các thiết bị giúp mọi người đếm số bước hàng ngày của học sinh. Ngoài ra, ở nhiều nước châu Á, trẻ em được khuyến khích đi bộ đến trường như một hình thức thể dục thay vì đi xe buýt, đặc biệt là ở khu vực thành thị để cải thiện sức khỏe.

9. Hạn chế sự phụ thuộc Internet

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, lạm dụng điện thoại thông minh và máy tính để truy cập mạng trở thành vấn đề nghiêm trọng với học sinh trên toàn thế giới. Ở Hàn Quốc, nhiều trung tâm hỗ trợ trẻ em “cai nghiện” Internet đã được thành lập. Mục đích của trung tâm này là giảm sự phụ thuộc Internet ở các bạn học sinh và hướng dẫn, giới thiệu những hoạt động bổ ích giúp các bạn hòa nhập với công đồng. Thậm chí, chính phủ một số nước đã đưa luật: Cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập sau nửa đêm.

10. trách nhiệm ngay còn nhỏ

Tại Nhật Bản,học sinh phải tự mình làm nhiều việc mà các bạn ở các quốc gia khác chưa từng biết ngay khi còn nhỏ. Các bạn ấy sẽ phải tự đến trường, giúp bố mẹ làm việc vặt ở nhà, thậm chí tự dọn dẹp phòng ngủ của mình thay vì nhờ người giúp việc. Điều này tuy vất vả một chút trong thời gian đầu, nhưng là cách hiểu quả giúp chúng ta  tự lập và có trách nhiệm, từ đó chăm sóc bản thân tốt hơn.