Hen suyễn là một tình trạng mãn tính. Chỉ riêng Ấn Độ, con số 10 triệu người mắc bệnh hen suyễn mỗi năm là một con số đáng báo động. Tương tự ở Mỹ, cứ 12 người thì có một người mắc bệnh hen. Hen suyễn làm cho người bệnh khó thở do tắc nghẽn phổi và không có cách nào chữa trị vĩnh viễn. Thế nhưng chúng ta lại có thể giảm thiểu các triệu chứng và mức độ bệnh bằng cách trách xa những vấn đề kích hoạt làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

1. Tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí

Đầu tiên và quan trọng nhất đối với một người mắc bệnh hen đó là hạn chế tiếp xúc với môi trường bụi bặm. Bước này là vô cùng quan trọng đối với tất cả những bệnh nhân hen suyễn. Hãy dùng khẩu trang có khả năng lọc bụi khi đi ra ngoài để thoát khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Khi ở trong nhà, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng tại nhà như khói, nấm mốc, mạt bụi… Tất cả những thứ đó rất nhanh chóng kích hoạt hen suyễn khiến bạn cảm thấy ngứa mũi và lúc nào cũng trong trạng thái muốn hắt xì. Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh, việc tiếp xúc với bụi bặm cũng là không nên bởi nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bằng cách tránh các kích thích trên, bạn có thể kiểm soát cường độ và tần suất của các cuộc tấn công này.

2. Giữ ấm cho cơ thể tránh để cảm lạnh

Hầu hết các biến chứng phát sinh trong màu này là do vi trùng gây cảm lạnh có trong không khí. Ho và cảm lạnh là những tác nhân phổ biến của bệnh hen suyễn. Chính vì vậy bằng mọi cách hãy giữ cho cơ thể ấm áp, không uống nước lạnh và mặc áo dài tay khi đi ra ngoài.

3. Sử dụng các loại thuốc thích hợp

Thời gian này là vô cùng quan trọng và người mắc bệnh nên tuân theo toa thuốc được bác sĩ kê cho riêng mình để tránh bất kì biến chứng nghiêm trọng nào có thể xảy ra. Ngoài ra, việc giữ ống hít bên cạnh mình luôn luôn là một phương án chuẩn chỉ đối với người mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng thuốc quá nhiều bởi nếu bạn mong khỏi nhanh mà tiêu thụ quá liều lượng thì chỉ làm tình trạng tồi tệ hơn mà thôi.