Chúng ta thường được khuyên rằng nên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch vệ sinh trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chạm vào các vật dụng công cộng. Các loại dung dịch khử trùng này có chứa cồn nên có thể ngăn cản vi khuẩn, nhưng điều này sẽ không còn đúng trong tương lai.

Sau quá trình điều tra tại một số bệnh viện ở Úc, các nhà khoa học cảnh báo rằng họ đã phát hiện ra nhiều siêu vi khuẩn đang có dấu hiệu kháng lại các dung dịch rửa tay chứa cồn. Nhiều nhóm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh tồn tại trong bệnh viện dù các bệnh nhân đều sử dụng dung dịch khử trùng.

Cụ thể, vi khuẩn đường ruột Enterococci – một trong những loài vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu hiện nay đã có thể kháng lại thuốc kháng sinh Vancomycin.

Sau khi thử nghiệm các mẫu vi khuẩn lấy tại bệnh viện Úc trong khoảng thời gian 19 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy vi khuẩn hiện nay đã có thể sống sót tốt hơn ngay cả trong môi trường khử trùng.

Tại một thử nghiệm khác của giáo sư Johnson dẫn đầu, họ đã cho vi khuẩn E faecium – loại gây ra tình trạng nhiễm trùng – vào trong một lồng chuột được khử trùng bằng dung dịch nước rửa tay chứa cồn. Kết quả, E faecium vẫn phát triển bình thường và gây bệnh cho con chuột trong lồng.

Vi khuẩn đang biến đổi từng ngày và khả năng kháng thuốc dần trở nên mạnh mẽ, đặc biệt là với các loại dung dịch rửa tay được bày bán hiện nay. Điều này khiến giới y học toàn cầu phải nhanh chóng tìm ra biện pháp mới để ngăn chặn. Nếu không sẽ dẫn tới bùng trạng bùng phát lây nhiễm từ vi khuẩn sang người, đặc biệt là nhóm đối tượng có hệ miễn dịch kém như người già và trẻ nhỏ.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine.